Nhân vật

VIC tăng 2,6%, ông Vượng có thêm hơn 5,5 nghìn tỷ đồng trong tuần qua

Thị trường chứng khoán có tuần hồi phục nhẹ với diễn biến giằng co và rung lắc mạnh, VN-Index tiếp tục thất bại trước ngưỡng 1.000 điểm trong 2 lần thử thách. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 5,62 điểm (+0,6%) lên 985,25; HNX-Index tăng 0,961 điểm (+0,9%) lên 108,22 điểm.

VIC tăng 2,6%, ông Vượng có thêm hơn 5,5 nghìn tỷ đồng trong tuần qua

VIC tăng 2,6%, ông Vượng có thêm hơn 5,5 nghìn tỷ đồng trong tuần qua.

Với việc thị trường giằng co và rung lắc suốt tuần qua, tài sản của các tỷ phú chứng khoán cũng có sự thay đổi nhẹ với 4/5 người giàu nhất trên sàn chứng khoán ghi nhận tài sản tăng.

Người giàu nhất Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Vingroup Phạm Nhật Vượng tiếp tục tích lũy thêm tài sản từ việc cổ phiếu VIC của Vingroup tăng giá 2,6% so với tuần trước. Cụ thể, kết thúc tuần, giá cổ phiếu VIC đạt 118.100 đồng/cổ phiếu, tăng 3.000 đồng sau 5 phiên giao dịch.

Với mức tăng này, giá trị cổ phiếu VIC do ông Phạm Nhật Vượng nắm giữ đã đạt mức 220.278 tỷ đồng, tăng 5.595 tỷ đồng so với cuối tuần trước đó.

Đứng thứ hai là tỷ phú Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank (TCB), mặc dù cổ phiếu TCB giảm 1,3% trong tuần qua khiến giá trị cổ phiếu này do ông Hùng Anh nắm giữ giảm gần 14 tỷ đồng nhưng cổ phiếu MSN của Masan Group do ông Hùng Anh nắm giữ lại tăng nhẹ 0,9%. Qua đó, giúp ông Hồ Hùng Anh có thêm 198 tỷ đồng từ việc MSN tăng giá trong tuần qua.

Tính đến phiên cuối tuần, tổng giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh thông qua MSN và TCB đã lên đến 23.240 tỷ đồng, tương đương 1,003 tỷ USD. Như vậy, chưa cần đến việc tính gộp cả giá trị cổ phiếu MSN và TCB do người thân trong gia đình của ông Hùng Anh nắm giữ (theo cách tính của Forbes), ông Hồ Hùng Anh đã chính thức trở thành tỷ phú đô la tại thời điểm này.

Cũng trong tuần qua, Forbes công bố Việt Nam chính thức có thêm 2 tỷ phú đô la mới là ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan Group) với tài sản lần lượt 1,7 và 1,3 tỷ USD. Forbes đưa ra con số tài sản dựa trên giá trị cổ phiếu do cá nhân hai ông nắm giữ, cộng với giá trị cổ phiếu do người thân trong gia đình như mẹ, vợ và các con nắm giữ.

Với diễn biến của cổ phiếu TCB và MSN nói trên, tuần qua ông Nguyễn Đăng Quang đã có thêm 198 tỷ đồng, nâng tổng giá trị cổ phiếu TCB và MSN do ông Quang nắm giữ là 22.893 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 1 tỷ USD.

Hiện ông Quang đang hơn người đứng vị trí thứ 4 trong danh sách tỷ phú chứng khoán Việt là bà Nguyễn Thị Phương Thảo với khoảng cách 1.460 tỷ đồng. Nữ CEO Vietjet Air có thêm 117 tỷ đồng từ việc cổ phiếu VJC tăng giá 700 đồng trong tuần qua. Trong khi đó, cổ phiếu HDB của bà Thảo đứng giá so với tuần trước. Bà Thảo đang có trong tay 21.432 tỷ đồng thông qua việc sở hữu cổ phiếu VJC và HDB.

Đứng ở vị trí cuối cùng trong tốp 5 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt là ông Trần Đình Long. Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG) là người duy nhất trong tốp này ghi nhận tài sản giảm trong tuần vừa qua.

Cụ thể, với việc cổ phiếu HPG giảm 0,8% sau khi kết thúc tuần, ông Long đã mất 160 tỷ đồng khi tài sản giảm xuống còn 18.135 tỷ đồng. Với việc sụt giảm về giá trị cổ phiếu, hiện ông Trần Đình Long chỉ còn hơn người đứng sau ông là bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng) 295 tỷ đồng.

Tin mới lên