M&A

Viconship muốn chào bán riêng lẻ giá rẻ, 4 cổ đông lớn bán ra hàng chục triệu cổ phiếu

(VNF) - Tổng cộng, 4 cổ đông lớn của Viconship là Công ty Cổ phần Thành Đức Holding, Tập đoàn T&D Group, ông Đoàn Quang Huy và bà Tạ Kim Chi đã bán ra hơn 24,3 triệu cổ phiếu VSC.

Viconship muốn chào bán riêng lẻ giá rẻ, 4 cổ đông lớn bán ra hàng chục triệu cổ phiếu

Viconship muốn chào bán riêng lẻ giá rẻ, 4 cổ đông lớn bán ra hàng chục triệu cổ phiếu

Công ty Cổ phần Thành Đức Holidng và Tập đoàn T&D Group vừa báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu VSC của Công ty Cổ phần Container Việt Nam (HoSE: VSC). Theo đó, cả 2 tổ chức này đều bán ra với cùng số lượng là 6,28 triệu cổ phiếu VSC, đưa tỷ lệ sở hữu sau giao dịch về mức 0%.

Được biết, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn T&D Group là bà Đoàn Thị Tơ đồng thời là Giám đốc Thành Đức Holding. Bà Tơ hiện đang nắm giữ hơn 5,7 triệu cổ phiếu VSC, tương đương tỷ lệ sở hữu là 4,7%.

Trước đó, bà Tạ Kim Chi, con dâu của bà Đoàn Thị Thơ, đã bán ra toàn bộ hơn 8,37 triệu cổ phiếu VSC và không còn là cổ đông lớn của Viconship.

Một cổ đông khác là ông Đoàn Quang Huy cũng bán ra hơn 3,4 triệu cổ phiếu VSC, đưa tỷ lệ sở hữu về mức 2,8% và không còn là cổ đông lớn của Viconship.

Như vậy, tổng cộng 4 cổ đông trên đã bán ra hơn 24,3 triệu cổ phiếu VCS. Các giao dich này được thực hiện trong bối cảnh Viconship vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ bất thường với phương án chào bán riêng lẻ 40 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, chiếm tỷ lệ 33%.

Giá phát hành là 20.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn khoảng 45% so với thị giá của cổ phiếu VSC trên thị trường chứng khoán. Sau phát hành, vốn điều lệ của Viconship sẽ tăng từ hơn 1.212 tỷ đồng lên hơn 1.612 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu thuần quý II của Viconship đạt hơn 511 tỷ đồng, tăng 7% so với mức thực hiện cùng kỳ năm 2021. Trừ đi giá vốn chỉ tăng nhẹ 3%, lãi gộp của Viconship đạt hơn 177 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng là 16%.

Doanh thu tài chính cũng tăng đột biến lên gấp 2 lần, đạt hơn 7,5 tỷ đồng, trong khi đó Viconship lại ghi nhận lỗ hơn 9 tỷ đồng từ công ty liên doanh, liên kết.

Chốt quý, Viconship báo lãi sau thuế hơn 113 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021.

Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt hơn 911 tỷ đồng và hơn 222 tỷ đồng, tương ứng tăng 8% và tăng 23% so với cùng kỳ.

Cổ phiếu VSC mở cửa phiên 26/8 ở mức giá 36.700 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 4.400 tỷ đồng.

Tin mới lên