Tài chính quốc tế

Việc sửa chữa đường ống Dòng chảy phương Bắc ‘có thể mất vài tháng’

(VNF) - Theo truyền thông Đan Mạch, việc sửa chữa các đường ống bị hỏng của hệ thống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) có thể mất vài tháng do quá trình sửa chữa sẽ bao gồm các công đoạn phức tạp.

Việc sửa chữa đường ống Dòng chảy phương Bắc ‘có thể mất vài tháng’

Chuyên gia cho rằng việc sửa chữa Nord Stream có thể mất vài tháng.

Đã gần 1 tháng trôi qua kể từ khi sự cố rò rỉ khí đốt xảy ra tại các nhánh của 2 hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 1 và 2  chuyển khí đốt từ Nga qua biển Baltic tới châu Âu.

Nguyên nhân của các vụ nổ làm hư hỏng 3 trong số 4 nhánh của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 dài 1.200 km của Nga vẫn đang được điều tra. Theo bằng chứng ban đầu và nhận định của các quốc gia liên quan, sự cố xảy ra có thể do bị phá hoại. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là “một hành động khủng bố quốc tế”.

Trong khi những cuộc điều tra độc lập đang được tổ chức để tìm kiếm “thế lực” đứng sau các vụ tấn công phá hoại, việc sửa chữa những đường ống bị hư hỏng cũng được quan tâm.

Mới đây, Đài phát thanh truyền hình Đan Mạch (DR) đã dẫn lời ông Sten Ussing, kỹ sư trưởng nhóm tư vấn COWI, về tình trạng các đường ống bị hỏng và tiến độ khắc phục sự cố.

Dựa trên đoạn phim ghi được sau khi hãng truyền thông Thụy Điển Expressen đưa một máy quay xuống biển Baltic để quay cận cảnh các đường ống bị hư hỏng, ông Ussing đánh giá rằng các đường ống sẽ không bị rỉ sét nhanh chóng như suy đoán của một số chuyên gia. Bởi lẽ, các đường ống này được đặt ở độ sâu tới 80m dưới mặt biển, nơi có rất ít oxy và do đó cũng khó xảy ra quá trình oxy hóa.

Ngoài ra, ông Ussing cho biết các bề mặt đứt gãy trông “rất sạch và gần như sáng bóng”, điều này cho thấy rằng “đường ống sẽ không bị gỉ trong vòng vài tuần, khác với dự đoán của mọi người.

“Chúng ta có thể mong đợi sự ăn mòn bên trong đường ống cũng được hạn chế”, kỹ sư trưởng COWI nói thêm.

Tuy nhiên, ông Ussing giải thích rằng các vụ nổ gây ra sự gia tăng áp suất và có thể làm hỏng các phần khác của đường ống ngoài địa điểm xảy ra sự cố.

Để sửa chữa những đoạn bị hư hại, các đường ống cần được nâng lên so với đáy biển để các thợ hàn dưới nước loại bỏ các phần bị hỏng, thay thế thiết bị mới.

“Đó là quy trình tiêu chuẩn để hàn một đoạn ống dưới nước. Nó đã được thực hiện nhiều lần trước đây, sử dụng nhiều công nghệ và nhân lực”, ông Ussing giải thích.

“Cuối cùng, đường ống sẽ phải được làm trống, các dây được làm sạch bụi bẩn, thổi và làm khô trước khi bơm khí lại”, theo ông Ussing. Quá trình này có thể mất tới vài tháng.

Tuy nhiên, ông Sten cũng cảnh báo rằng ngay cả khi có ít oxy, các đường ống bị nứt vỡ có thể tích tụ rỉ sét theo thời gian. Do đó, ông khuyên nên tiến hành sửa chữa trong vòng một năm kể từ khi xảy ra sự cố.

Theo thông báo của tập đoàn Gazprom, khoảng 800 triệu m3 khí đốt tự nhiên trữ trong các đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 & 2 đã thoát ra ngoài sau sự cố rò rỉ, tương đương với mức khí cung cấp cho Đan Mạch trong vòng 3 tháng. Trong khi đó, phía Liên hợp quốc cho rằng sự cố này đã gây ra vụ giải phóng khí metan gây hại khí hậu lớn nhất lịch sử.

Xem thêm >> Nga không công nhận kết quả điều tra Nord Stream của Thụy Điển và Đan Mạch

Tin mới lên