Công nghệ

Việt Nam chuẩn bị có Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

(VNF) - Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo ởViệt Nam. Đây là nơi kết nối với nhân tài người Việt toàn cầu, kết nối với các doanh nghiệp, các phòng thí nghiệm và là nơi khởi nghiệp của nhiều thành phần xã hội.

Việt Nam chuẩn bị có Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuât Phúc đốc thúc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Ngày 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành, các nhà tư vấn quốc tế về đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (gọi tắt là NIC).

Với 5 lĩnh vực ưu tiên là nhà máy thông minh, nội dung số, an ninh mạng, đô thị thông minh và công nghệ môi trường, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia được kỳ vọng trở thành hạt nhân cho việc thúc đẩy việc phát triển kinh tế đất nước về dài hạn. Đây sẽ là trung tâm mang tính thí điểm và nếu thành công có thể nhân rộng ra thành nhiều trung tâm khác.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, việc hình thành Trung tâm Đổi mới áng tạo quốc gia là một điểm nhấn trong chiến lược triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Đây là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo ở Việt Nam; áp dụng triệt để kinh nghiệm quốc tế; huy động tư nhân hoặc chuyên gia nước ngoài điều hành; thể chế thuận lợi có thể cạnh tranh với các quốc gia khác trên thế giới.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại tính cấp thiết và khả thi của Trung tâm để nhanh chóng triển khai; có cơ chế xã hội hóa nguồn lực đầu tư; thu hút nhân tài về làm việc. "Trung tâm phải được kết nối với nhân tài người Việt toàn cầu, kết nối với các doanh nghiệp, các phòng thí nghiệm. Đây phải là nơi khởi nghiệp của nhiều thành phần xã hội", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu được giao là đầu mối chịu trách nhiệm sớm hoàn thiện đề án để phê duyệt. Tạo cơ chế chính sách thông thoáng, thuận lợi để trung tâm vận hành thực sự năng động, hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra. Từ đó, tính toán cơ cấu vốn đầu tư phù hợp để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ làm hết sức mình để ủng hộ Trung tâm Đổi mới sáng tạo. "Nếu không có đổi mới sáng tạo, không có khoa học công nghệ thì không thành công, không tận dụng được thời cơ đến với Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lý giải.

Trước đó, hồi tháng 7/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng đề án thành lập trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Ngay sau đó, Bộ đã thành lập ngay nhóm nghiên cứu, mời Tập đoàn Tư vấn Boston Consulting Group (BCG), Công ty Kiến trúc Arup tham gia hỗ trợ xây dựng đề án. Nhóm nghiên cứu này đã rà soát kinh nghiệm, tìm hiểu bài học thành công và thất bại của hơn 30 cơ sở hỗ trợ đổi mới sáng tạo trên thế giới.

Tin mới lên