Tin tức

Việt Nam có nhiều cải cách nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

(VNF) - Báo cáo Môi trường kinh doanh 2016: Đo lường chất lượng và hiệu quả của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam là khu vực thứ hai sau châu Âu về số lượng các nền kinh tế được đưa vào nhóm 20 nền kinh tế có môi trường kinh doanh thân thiện nhất.

Việt Nam có nhiều cải cách nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

Báo cáo cũng cho biết, hầu hết các nền kinh tế trong khu vực đang thực hiện cải cách về môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong năm vừa qua, 13 trong số 25 nền kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, chiếm tỷ lệ 52%, đã thực hiện tổng cộng 27 đợt cải cách, tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

WB cũng cho biết, trong số các biện pháp đã thực hiện, các biện pháp tập trung vào khởi nghiệp là cao nhất và sau đó là đóng thuế.

Theo báo cáo của WB, Việt Nam là quốc gia thực hiện nhiều biện pháp cải cách nhất trong khu vực với 5 biện pháp cải cách, sau đó là đặc khu hành chính Hồng Kông, Trung Quốc và Indonesia.

Xếp hạng các nước khu vực Đông Á - Thái Bình Dương (Nguồn:Cơ sở dữ liệu Môi trường Kinh doanh). 

Việt Nam đã thuận lợi hóa khởi nghiệp bằng cách giảm thời gian xin cấp và khắc con dấu cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang thực hiện cải cách nhằm đảm bảo cho người vay có thể kiểm tra được thông tin tín dụng của mình và thành lập thêm văn phòng tín dụng mới để mở rộng diện cho vay.

Nhờ đó, diện đối tượng vay đã được mở rộng, các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam có khả năng trả nợ tốt sẽ dễ vay vốn hơn do các tổ chức tín dụng dễ xác minh độ khả tín của các doanh nghiệp này hơn.

Báo cáo cũng chỉ ra các biện pháp cải cách tại một số quốc gia và lãnh thổ khác trong khu vực như:

Đặc khu hành chính Hồng Công, Trung Quốc thực hiện tăng cường tiếp cận tín dụng nhờ triển khai một hệ thống đăng ký tài sản thế chấp hiện đại. Khởi nghiệp cũng dễ dàng hơn khi những yêu cầu về làm con dấu doanh nghiệp đã bị xóa bỏ.

Indonesia thực hiện thuận lợi hóa khởi nghiệp tại Jakarta bằng cách giảm thời gian đăng ký tại Bộ Nhân lực, đồng thời tạo thuận lợi và giảm chi phí liên quan đến việc đóng thuế tại Jakarta và Surabaya nhờ triển khai một hệ thống đóng bảo hiểm xã hội online.

Myanmar đạt tiến bộ cao nhất thế giới về khởi nghiệp thông qua xóa bỏ yêu cầu về vốn tối thiểu và hợp lý hóa các thủ tục đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp trong nước.

Trung Quốc cũng đã cải thiện môi trường pháp qui nhờ thực hiện cải cách tại Thượng Hải và trong lĩnh vực đóng thuế.

Thứ hạng các nền kinh tế lớn trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương như sau: Trung Quốc (84), Indonesia (109), Nhật Bản (34), Phi-lip-pin (103), Thái Lan (49) và Việt Nam (90).
Tin mới lên