Tiêu điểm

Việt Nam có thể đăng cai một chặng đua của giải Công thức 1

Theo thông tin từ tạp chí Forbes, nhiều khả năng một chặng trong giải đua công thức 1 sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Việt Nam có thể đăng cai một chặng đua của giải Công thức 1

Việt Nam có khả năng giành một suất trên lịch trình giải đua xe F1 (Công thức 1), nguồn tin tiết lộ sau cuộc họp của của Hiệp hội Các nhà tổ chức Formula One tại khách sạn Sofitel London St James ở London hôm 17/1. Các thông tin chi tiết sẽ được công bố trong vài tuần tới.

"Một cuộc đua tổ chức trên đường phố Việt Nam là điều họ sẽ công bố", một nguồn tin cho biết. Có nguồn tin cho rằng cuộc đua đang được lên kế hoạch diễn ra ngay trên đường phố Hà Nội nhưng tin này vẫn chưa được chính thức xác nhận.

Tháng 10 năm ngoái, Autosport đưa tin Việt Nam nằm trong danh sách một trong những điểm đến tiềm năng của giải F1 và các cuộc đàm phán "đang diễn ra với giới chức của các địa điểm đó".


Nhưng khi đó, tờ Independent của Anh cho biết, cựu giám đốc điều hành của F1 là ông Bernie Ecclestone (đã được thay thế bởi ông Chase Carey) đã không chấp thuận ý tưởng trên, mặc dù nếu tổ chức giải, phía Việt Nam sẽ phải trả khoảng 391,2 triệu USD cho hợp đồng 10 năm.

"Đã có người tiếp cận tôi về khả năng tổ chức cuộc đua F1 ở Việt Nam. Tôi đã được sắp xếp để gặp lãnh đạo cấp cao Việt Nam để tiến tới một thỏa thuận. Lẽ ra thỏa thuận đã hoàn tất vì mọi thứ đã được sắp xếp", Forbes dẫn lời ông cựu giám đốc điều hành F1.

Tỷ phú Ecclestone nói: "Việt Nam chưa có lịch sử đua xe nào cả. Vì vậy, tôi không muốn tổ chức một cuộc đua trong cùng một khu vực mà chúng tôi đã có những cuộc đua rất tốt rồi".

Hiện tại, chặng đua F1 được tổ chức ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ sống lại sau khi Chase Carey thay thế Bernie Ecclestone ở vị trí ông chủ F1. Hơn nữa, tập đoàn Liberty cũng đã mua lại quyền sở hữu và kinh doanh F1.

Cũng theo Forbes, một đường đua đã được dự kiến xây dựng gần TP. HCM vào năm 2010 nhưng gặp trở ngại vì quy định nghiêm ngặt của Việt Nam ngăn cản người dân địa phương tham gia cá cược thể thao. Cuối năm 2016, luật này đã được nới lỏng đối với bất kỳ công dân có thu nhập hàng tháng trên 440 USD và một đường đua đầu tiên của Việt Nam đã được mở vào năm 2016 để tận dụng lợi thế này.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn của đường đua này được ghi nhận thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của F1.

Dù vậy, nguồn tin từ Forbes cũng cho biết, một công ty nước ngoài đang tìm kiếm đầu tư để xây dựng đường đua đúng chuẩn tại Hà Nội và đánh giá tính khả thi của dự án này.

Tin mới lên