Tiêu điểm

Việt Nam công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 của 44 quốc gia, vùng lãnh thổ

(VNF) - Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 của 44 quốc gia, vùng lãnh thổ

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Ngày 19/8, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng thông tin về quy định nhập cảnh đối với người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19.

Bà Hằng cho biết ngày 4/8 vừa qua, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid -19.

Trong đó, quy định thực hiện cách ly tập trung trong 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã tiêm chủng đủ liều vaccine phòng COVID -19, hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và có giấy xác nhận khỏi bệnh.

Theo bà Hằng, hiện nay Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Thông tin - Truyền thông xây dựng tiêu chí và cơ chế công nhận và cho phép sử dụng trực tiếp ở Việt Nam đối với giấy chứng nhận tiêm chủng, hộ chiếu vaccine của nước ngoài.

"Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 của người nước ngoài; trong đó công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 đã được giới thiệu chính thức qua đường ngoại giao của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ", bà Phạm Thu Hằng nói.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ trên được cập nhật thường xuyên tại cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao Lanhsuvietnam.gov.vn.

Những người đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có trong danh sách trên có thể liên hệ các cơ quan Việt Nam tại nước sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ trên.

Trả lời câu hỏi về việc có áp dụng quy định cách ly y tế nói trên với khách du lịch quốc tế hay không, bà Hằng cho biết, đối tượng điều chỉnh của các hướng dẫn nói trên là công dân Việt Nam, nước ngoài thuộc đối tượng được nhập cảnh hiện nay.

"Tôi được biết khách du lịch hiện chưa thuộc nhóm đối tượng nhập cảnh hiện nay", phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Xem thêm >> Tập đoàn dược phẩm Hàn Quốc mua quyền cung cấp vaccine Nanocovax của Việt Nam

Tin mới lên