Tiêu điểm

Việt Nam đã ký hợp đồng mua 30 triệu liều vắc xin Covid-19 từ Anh

(VNF) - Đây là thông tin do Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Trương Quốc Cường, đưa ra tại buổi họp báo chính phủ về Nghị quyết 01, 02.

Việt Nam đã ký hợp đồng mua 30 triệu liều vắc xin Covid-19 từ Anh

Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Trương Quốc Cường

Theo ông Cường, về việc mua vắc xin Covid-19, Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước gồm: Anh (vắc xin của Công ty AstraZeneca), Mỹ (vắc xin của Công ty Pfizer), Nga (vắc xin Sputnik 5) và Trung Quốc.

"Chúng tôi đang đàm phán. Tất cả đơn vị đều yêu cầu chúng tôi ký một biên bản bảo mật thông tin", ông Cường nói.

Tuy nhiên, ông Cường cho hay đến nay, có thể một số thông tin cũng đã được công khai. Cụ thể, Bộ Y tế đã ký với Công ty AstraZeneca của Anh về việc mua vắc xin. Theo đó, công ty này đảm bảo vắc xin cho 15 triệu dân với 30 triệu liều. Lộ trình cung cấp vắc xin sẽ trải đều trong 4 quý tới.

Về phía Công ty Pfizer của Mỹ, ông Cường cho biết việc đàm phán cũng theo lộ trình như trên và giai đoạn cuối cùng của hợp đồng là đến quý IV/2021.

Với riêng Nga, Bộ Y tế đang đàm phán để có thể sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Nga tại công ty trực thuộc Bộ Y tế.

Về giá mua vắc xin, ông Cường nói chênh lệch không nhiều giữa các đối tác đàm phán. Việc mua vaccine phụ thuộc vào điều kiện bảo quản, thanh toán, giao hàng và vấn đề thử nghiệm lâm sàng. Ông Cường cho biết hiệu quả của các loại vắc xin là khác nhau, thấp nhất là loại 65%, cao nhất là loại 94,5%, trung bình là 80-90%.

"Tất cả nội dung này chúng tôi đang xin ý kiến các bộ, ngành. Liên quan đến vấn đề tiêm và một số nội dung khác chưa có tiền lệ đối với Việt Nam, chúng tôi đang xin ý kiến bộ ngành để báo cáo Chính phủ và nếu trong trường hợp cần thiết sẽ xin ý kiến của Bộ Chính trị", ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, ngoài vắc xin thương mại, trên thế giới còn có tổ chức gọi là COVAX Facility - một liên minh vắc xin toàn cầu.

"Họ mua vắc xin của một số công ty để cung cấp cho 90 nước. Việt Nam được tham gia vào chương trình này và được cấp số lượng vắc xin cho khoảng 16% người dân với giá rẻ nhất có thể và được bù lỗ. Tuy nhiên, các nước sản xuất vắc xin cũng đang chưa chủ động được vì năng lực sản xuất chưa đủ để sản xuất với số lượng lớn cho nên có lẽ trong quý I này mới có đầy đủ thông tin để chúng ta lên kế hoạch", ông Cường nói thêm.

Tin mới lên