Tài chính

Việt Nam 'đánh rơi' gói đầu tư 1 tỷ USD của Apple vào tay Ấn Độ

(VNF) - Việt Nam đã "đánh rơi" 1 tỷ USD từ Apple dù tập đoàn này đã từng có ý định xây dựng nhà máy tại Việt Nam năm 2016. Sau khi đánh giá Việt Nam và Ấn Độ, Apple đã lựa chọn Ấn Độ để xây dựng dự án công nghệ có vốn đầu tư tỷ đô này.

Việt Nam 'đánh rơi' gói đầu tư 1 tỷ USD của Apple vào tay Ấn Độ

Năm ngoái, Apple, tập đoàn công nghệ của Mỹ, đã tìm kiếm khu vực châu Á để phát triển dự án nhà máy sản xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD. Sau khi đánh giá các nước trong khu vực, Apple đã có 2 sự lựa chọn là Việt Nam và Ấn Độ. Tuy nhiên, vì một số lý do đáng tiếc, đại gia công nghệ này đã lựa chọn Ấn Độ.

Theo ông Đặng Văn Quang, đại diện JLL tại Việt Nam, đây là thông tin "rất đáng buồn". "Nếu như ai đấy thu hút được Apple vào, ngoài đóng góp rất lớn về thuế, công ăn việc làm thì quan trọng hơn nữa là mang lại thương hiệu cho quốc gia đó về mặt phát triển bất động sản công nghiệp",  ông Quang đánh giá. 

Theo ông Quang, dự án này chỉ khoảng 1 tỷ USD, nhỏ hơn so với Samsung, nhưng nếu như đón được Apple vào sẽ là tiền đề cho rất nhiều doanh nghiệp tương tự đầu tư vào Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam và Ấn Độ là hai nước đang có lợi thế trong việc đầu tư các dự án công nghệ cao. Tuy nhiên, Ấn Độ có nhiều ưu đãi và hạ tầng phát triển nên được đánh giá cao hơn so với Việt Nam. 

Trước đó, năm 2016, báo chí rộ tin Apple đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào thị trường Việt Nam. Dự án dự kiến có tên gọi là "Trung tâm Cơ sở dữ liệu phục vụ khu vực châu Á", với mục tiêu hoạt động như một trung tâm nghiên cứu và phát triển của tập đoàn. 

Cuối tháng 10/2015, Apple đã thành lập một công ty con tại Việt Nam lấy tên là Apple Vietnam LLC. Người đứng tên chủ sở hữu là ông Gene Daniel Levoff, hiện là Phó chủ tịch phụ trách về luật và điều hành của Tập đoàn. Theo thông tin từ Bloomberg, ông Gene Daniel Levoff là nhân vật quan trọng của tập đoàn Apple trong việc triển khai hoạt động ở các thị trường nước ngoài.

Sau động thái gây xôn xao dư luận Việt Nam này, Apple đã chính thức đăng thông báo tuyển dụng Giám đốc phân phối iPhone và Giám đốc kênh bán lẻ iOS. Điều này lại đã khiến giới công nghệ kỳ vọng, Apple sẽ sớm mở Apple Store tại thị trường Việt Nam. 

Tháng 2/2017, Apple đã chính thức công bố việc mở nhà máy mới của họ tại Ấn Độ, tuy nhiên sản phẩm được sản xuất tại nhà máy này chỉ giới hạn ở model iPhone SE. Trước đó, Chính phủ Ấn Độ của Thủ tướng Narendra Modi cũng đã đưa ra những chính sách khuyến khích các công ty nước ngoài đầu tư xây dựng nhà máy tại nước này, từ đó giúp người dân có cơ hội tiếp cận những sản phẩm công nghệ có mức giá rẻ hơn so với hàng nhập khẩu.

Tin mới lên