Tài chính quốc tế

Việt Nam đạt thỏa thuận chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19 với Nga, Mỹ

(VNF) - Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã đạt được thỏa thuận chuyển giao công nghệ vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ và Nga cũng như thỏa thuận hỗ trợ các đơn vị trong nước đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng và bảo đảm tuân thủ đúng quy trình, khoa học, khách quan.

Việt Nam đạt thỏa thuận chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19 với Nga, Mỹ

Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 7/5, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2301/QĐ-BYT thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng Covid-19.

Một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với nhà sản xuất Mỹ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 từ tinh chất mRNA.

Hồi tháng 6, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vacicne ngừa Covid-19 Sputnik-V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng, từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

VABIOTECH cũng đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Mới đây, Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết trong tuần này, Việt Nam sẽ nhận 3 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua cơ chế COVAX facility.

Bộ Y tế cho biết Pfizer đã đồng ý tăng số lượng vaccine Covid-19 cung cấp cho Việt Nam trong quý III từ 3 triệu lên 3,5 triệu liều và đồng ý bán thêm thêm 20 triệu liều trong năm 2021, nâng tổng số liều vaccine Pfizer dự kiến bán cho Việt Nam là 51 triệu liều, tăng 20 triệu liều so với kế hoạch.

Như vậy, ngoài 105 triệu liều đã cam kết, đã ký hợp đồng, 70 triệu liều đang đàm phán và có khả năng sẽ ký được thì dự kiến trong năm 2021 và đầu năm 2022, Việt Nam dự kiến có tổng cộng 175 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Đến nay Việt Nam đã nhận hơn 10,6 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó có tới 7,1 triệu liều là AstraZeneca; 2 triệu liều vaccine Moderna , 194.200 liều vaccine Pfizer...

Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Đức Anh cho biết, trong quý III sẽ có khoảng hơn 26 triệu liều vaccine, quý IV là khoảng 65,5 triệu liều về Việt Nam. Tổng cộng 2 quý là khoảng hơn 91,5 triệu liều, trong đó có khoảng 20 triệu liều vaccine Pfizer dành cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Xem thêm >> ‘Thỏa thuận về chính sách tiền tệ mở ra cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Mỹ’

Tin mới lên