Tiêu điểm

Việt Nam đề nghị dùng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua vaccine

(VNF) - Phát biểu tại Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 29, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị nhanh chóng dùng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua vaccine cho các nước.

Việt Nam đề nghị dùng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua vaccine

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Chiều 2/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 29.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến dưới sự chủ trì của Brunei, Chủ tịch ASEAN 2021.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị nhanh chóng dùng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua vaccine cho các nước.

Bộ trưởng cũng yêu cầu việc đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN, một trong những kết quả chính của năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, cần được đảm bảo triển khai hiệu quả, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN trong thời gian tới.

Nhấn mạnh ý nghĩa của phát triển đồng đều và bền vững trong ASEAN, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chỉ rõ ASEAN cần quan tâm hỗ trợ các vùng miền kém phát triển trong ASEAN, bao gồm Tiểu vùng Mê Công, trong thu hẹp khoảng cách phát triển đang gia tăng ở khu vực do ảnh hưởng của đại dịch; đồng thời lồng ghép vấn đề này trong triển khai Kế hoạch công tác sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) giai đoạn IV.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã thông qua nhiều sáng kiến như xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, ứng phó Covid-19 và phục hồi kinh tế, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN, nâng cao năng lực ứng phó với thảm hoạ thiên tai và tận dụng các cơ hội từ Cách mạng công nghiệp 4.0.

Các bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hơn nữa phối hợp giữa các cơ quan chuyên ngành, xử lý hiệu quả các nội dung hợp tác liên ngành và liên trụ cột.

Trước đó, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nước thành viên đều nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm nguồn cung vaccine.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 (tháng 6/2020), các nhà lãnh đạo ASEAN đã thành lập Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 nhằm hỗ trợ tài chính các nước thành viên. Ðến nay, số tiền cam kết đóng góp cho Quỹ đã đạt hơn 20,8 triệu USD.

Xem thêm >> Hậu ly hôn, vợ cũ tỷ phú Bill Gates và Jeff Bezos chung tay làm từ thiện

Tin mới lên