Tiêu điểm

Việt Nam đề nghị ESCAP tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển

(VNF) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu bật những những thành quả phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chương trình nghị sự vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc của Việt Nam tại phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP) diễn ra từ ngày 23-27/5 tại Bangkok, Thái Lan.

Việt Nam đề nghị ESCAP tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Diễn ra từ ngày 23-27/5, tại Bangkok, Thái Lan, với chủ đề "Một chương trình nghị sự chung nhằm thúc đẩy bền vững tại châu Á - Thái Bình Dương", khóa họp có sự tham gia của lãnh đạo cấp cao và khoảng 700 đại diện của 51 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên ESCAP.

Tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của khóa họp năm nay là đánh dấu 75 năm thành lập ESCAP, đề cao những đóng góp thiết thực của ESCAP vào những thành quả to lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo, phát triển những nền kinh tế lớn và năng động hàng đầu thế giới.

Khóa họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao và khoảng 700 đại diện của 51 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Ảnh: VGP/Đình Nam

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ lo ngại về những tác động nặng nề và đa diện của đại dịch Covid-19, của các thách thức như biến đổi khí hậu, thiên tai...đến quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, đặc biệt là việc thực hiện Chương trình nghị sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng đề xuất một số ưu tiên hợp tác chính tại khu vực trong thời gian tới.

Thứ nhất, luôn đặt con người ở trung tâm của mọi hoạt động, mọi quyết định. Cần xây dựng hệ thống an sinh xã hội bảo đảm người dân có việc làm, thu nhập và được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ cơ bản; nhất là cần tăng cường năng lực chuẩn bị, ứng phó và chống chịu về y tế.

Thứ hai, tăng cường kết nối khu vực, nhất là về giao thông vận tải, năng lượng, công nghệ thông tin và truyền thông; bảo đảm các chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu; thúc đẩy chuyển đổi số, giảm khoảng cách số.

Thứ ba, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng cường huy động nguồn nhân lực thực hiện các sáng kiến, nỗ lực chuyển đổi mô hình tăng trưởng sang tăng trưởng carbon thấp, phát triển kinh tế và tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu. Cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn các quan hệ đối tác, tăng cường sáng kiến đa phương, hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế và khu vực khác, trong đó có ASEAN.

ESCAP cần phát huy hơn nữa vai trò thúc đẩy xây dựng và thực hiện các thỏa thuận và khuôn khổ hợp tác khu vực; tạo môi trường trao đổi về tri thức, ý tưởng, dự án hợp tác; qua đó hỗ trợ tốt hơn các nước thành viên trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Khóa họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP.
Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy các quan hệ đối tác trong khu vực và với các khu vực khác. Qua đây, cũng nêu bật những thành quả phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chương trình nghị sự vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc của Việt Nam.

Theo Báo cáo Phát triển Bền vững năm 2021, Việt Nam xếp thứ 51/165 nước trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), tăng 37 bậc so với 5 năm trước đó. Tỷ lệ nghèo đa chiều được giảm mạnh. Bao phủ các dịch vụ giáo dục, y tế thiết yếu cao hơn nhiều nước có cùng mức thu nhập. Tỷ trọng năng lượng tái tạo tăng nhanh, hạ tầng công nghệ thông tin được cải thiện đáng kể.

Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 và chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, dần phục hồi kinh tế - xã hội. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cảm ơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc nói chung và ESCAP nói riêng, để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 về khí hậu, trong đó có cam kết đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả vào những nỗ lực của ESCAP nói riêng và Liên Hợp Quốc nói chung vì hòa bình, ổn định và sự phát triển bền vững, bao trùm, không bỏ ai lại phía sau tại khu vực và trên toàn thế giới.

ESCAP được thành lập từ năm 1947, là một trong 5 Ủy ban khu vực trực thuộc Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc (ECOSOC - một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc). ESCAP được Liên Hợp Quốc trao trọng trách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. ESCAP có 53 thành viên chính thức và 9 thành viên liên kết.

Khóa họp ESCAP là hội nghị thường niên để các nước thành viên xem xét và thảo luận tất cả các vấn đề kinh tế - xã hội và hợp tác khu vực trên các lĩnh vực cùng quan tâm, với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao các nước, lãnh đạo Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức quốc tế và khu vực khác.

Tin mới lên