Đô thị

Việt Nam đứng nhất thế giới về tốc độ tăng trưởng nhóm người có tài sản ròng cực cao

(VNF) - Những người có giá trị tài sản ròng cực cao (UHNWI) ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% - tỷ lệ cao nhất thế giới từ năm 2006 đến 2016.

Việt Nam đứng nhất thế giới về tốc độ tăng trưởng nhóm người có tài sản ròng cực cao

Ảnh minh họa

Theo Savills, trong khi Việt Nam vẫn còn là nước đang phát triển thì những người thuộc nhóm HNWI (cá nhân có giá trị tài sản ròng cao) vẫn tăng đáng kể trong 10 năm qua.

Báo cáo The Wealth Report (do đơn vị tư vấn bất động sản tự do Knight Frank thuộc Vương quốc Anh công bố) cho biết những người có giá trị ròng cực cao (UHNWI) ở Việt Nam đã tăng trưởng đến 320% - tỷ lệ cao nhất thế giới từ năm 2006 đến 2016, theo sau là Ấn Độ và Trung Quốc.

The Wealth Report cũng nhận định chỉ số này dự kiến tăng khoảng 170% trong giai đoạn 2016 – 2020, đồng thời vẫn là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong giai đoạn này.

Tốc độ tăng trưởng nhanh của nhóm siêu giàu là cơ sở để Savills cho rằng phân khúc bất động sản cao cấp tại Việt Nam có triển vọng tươi sáng.

“Với nguồn cung mới của các tòa nhà cao cấp được giới hạn trên toàn thành phố, chúng tôi cho rằng giá cả nói chung vẫn duy trì ở mức cao và dự án có chất lượng lẫn vị trí tốt sẽ nhanh chóng được hấp thụ”, báo cáo của Savills nhận định.

Cũng theo Savills, giá nhà mới tại khu trung tâm TP. HCM trung bình rơi vào khoảng 5.500 USD - 6.500 USD/m2. Mức giá này bằng 25% giá trị trung bình của bất động sản tại Đài Loan và bằng một phần nhỏ ở Hồng Kông, nơi giá nhà luôn ở mức cao tại mọi thời điểm.

Lợi thế so sánh về giá cũng là một điểm hấp dẫn của bất động sản Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài.

“Tại Đài Loan, chủ sở hữu tài sản phải chịu thêm thuế và phí, trong khi người mua tại Việt Nam chỉ cần trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) và thanh toán một lần 2% phí bảo trì.

“Bên cạnh những ưu thế này, nhu cầu về bất động sản đầu tư tại thị trường Việt Nam đã tăng lên đáng kể từ năm 2015 khi Luật Nhà ở được mở ra cho các nhà đầu tư quốc tế bởi giá cả hấp dẫn hơn so với những gì họ có thể mua tại thị trường nước nhà”, báo cáo của Savills viết.

Đơn vị này nhận xét phân khúc cao cấp tại Việt Nam có xu hướng tăng trưởng cao, cơ hội đầu tư dài hạn và tiềm năng tăng giá vốn bởi Việt Nam đang có sức bật kinh tế tốt.

“Nói cách khác, mặc dù chặng đường để phát triển như Hồng Kông và Singapore vẫn còn rất dài phía trước, nhưng tương lai trở thành một “mãnh hổ Á châu” của Việt Nam vẫn đang trong tầm với, khi cộng hưởng bởi nền kinh tế vĩ mô ổn định, tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều và đặc biệt là giữ được giá cả phải chăng”, Savills kết luận.

Tin mới lên