Thị trường

Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về nguồn phát tán tấn công DDoS

(VNF) - Theo báo cáo quý I/2019 của Nexusguard, Việt Nam hiện đứng vị trí thứ 4 trên toàn cầu và đứng thứ nhất Đông Nam Á về nguồn tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về nguồn phát tán tấn công DDoS

Việt Nam đứng thứ 2 khu vực Châu Á Thái Bình Dương về nguồn tấn công DDoS

Thông tin tại hội thảo “Bảo vệ mạng và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công DDoS nhằm vào các tổ chức, doanh nghiệp” tổ chức ngày 3/5, ông Nguyễn Huy Dũng, Quyền Cục trưởng Cục An toàn Thông tin, cho biết trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng theo hàm số mũ, các cuộc tấn DDoS ngày càng dễ thực hiện, việc phòng thủ ngày càng khó khăn.

Số liệu thống kê từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho thấy từ giữa năm 2018 cho đến hết quý I/2019, số lượng cuộc tấn công mạng dẫn đến sự cố đã giảm so với giai đoạn trước. Đặc biệt số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam và số địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma tiếp tục giảm mạnh trong quý I/2019.

Tuy nhiên, theo báo cáo quý I/2019 của Nexusguard,Việt Nam đứng vị trí thứ 4 trên toàn cầu, đứng thứ nhất Đông Nam Á về nguồn tấn công DDoS trên toàn cầu sau Trung Quốc, Mỹ, Pháp. Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 2 về nguồn tấn công DDoS với tỷ lệ 9,52% sau Trung Quốc.

Trước đó, trong báo cáo quý III/2018 của Nexusguard đã tiết lộ sự xuất hiện của hình thức tấn công DDoS phân tán vô cùng lén lút nhắm vào các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) ví dụ như các nhà mạng viễn thông, công ty cung cấp dịch vụ Internet và trung tâm dữ liệu.

Cách tấn công mới này khai thác tấn công ở cấp độ số hiệu mạng ASN của các nhà CSP (thay vì tấn công vào một hệ thống thông tin cụ thể như tấn công DDoS thông thường) bằng cách truyền lưu lượng tấn công nhỏ qua hàng trăm địa chỉ IP (giao thức Internet) để tránh bị phát hiện. Hình thức tấn công mới được thiết kế tránh bị phát hiện và được đặt tên là cuộc tấn công “Bit-and-Piece”.

Hậu quả của hình thức tấn công này không chỉ ảnh hưởng tới mạng lưới của nhà cung cấp dịch vụ CSP mà còn ảnh hưởng tới các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp trên mạng lưới, gây ra việc chậm trễ trong tiếp cận dịch vụ và có thể làm cho mạng lưới bị sập.

Tin mới lên