Tiêu điểm

Việt Nam gửi thông điệp đến Singapore sau phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long

(VNF) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 6/6 của Bộ Ngoại giao, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã có động thái mới sau phát ngôn của Thủ tướng Singapore.

Việt Nam gửi thông điệp đến Singapore sau phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Liên quan đến phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Việt Nam đã "xâm lược" Campuchia, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 6/6, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao hy vọng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của Việt Nam.

Như VietnamFinance đã đưa tin, ngày 31/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã viết trên trạng mạng cá nhân rằng: "Sự lãnh đạo của ông (cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda - PV) đã đem lại lợi ích cho khu vực. ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) đã cùng nhau chống lại Việt Nam xâm lược Campuchia và chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam vượt biên giới từ Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận sự vi phạm này và bắt tay với các đối tác ASEAN để phản đối sự chiếm đóng của Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế".

Sau phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long, ngày 4/6, Bộ Ngoại giao cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Bộ Ngoại giao cho rằng đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận.

Đồng thời Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.

Trong khi đó về phía Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh cũng đã lên tiếng chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam.

Theo đó, Tướng Tea Banh cho biết đã yêu cầu người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen thông báo với ông Lý Hiển Long hiệu chỉnh lại phát biểu không đúng sự thật và không phản ánh đúng lịch sử của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia nói: "Đây không phải là sự thật và chúng tôi muốn ông ấy đính chính lại. Chúng tôi không thể chấp nhận những gì ông nói. Chúng tôi đã khẳng định rõ ràng rằng quân tình nguyện Việt Nam đã giải phóng cho nhân dân của chúng tôi. Chúng tôi vẫn coi quân tình nguyện Việt Nam đã đến để cứu người dân của chúng tôi và điều đó rất có ý nghĩa đối với chúng tôi".

Tin mới lên