Tiêu điểm

Việt Nam kêu gọi chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền vaccine Covid-19

(VNF) - Việt Nam mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền đối với vaccine Covid-19 để các loại vaccine sớm được phổ biến rộng rãi ở tất cả các nước trên thế giới.

Việt Nam kêu gọi chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền vaccine Covid-19

Việt Nam kêu gọi chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền vaccine Covid-19.

Chiều 13/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, chia sẻ quan điểm liên quan đến việc Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc miễn trừ bản quyền đối với vaccine ngừa Covid-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết ngay từ khi dịch bệnh bùng phát và các nước tiến hành nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng bệnh, Việt Nam đã rất nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán với các đối tác cung cấp vaccine phòng Covid-19 trên thế giới để sớm nhập khẩu về sử dụng trong nước.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được một số nguồn cung cấp vaccine và đã có cam kết cung ứng từ chương trình COVAX Facility và từ nhà sản xuất và cung cấp vaccine AstraZeneca. Việt Nam cũng đang tiến hành tiêm chủng cho những đối tượng ưu tiên.

Ngoài nguồn cung cấp vaccine nhập khẩu, Việt Nam đang thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước. Vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2022 để có thể chủ động nguồn vaccine, đảm bảo nguồn cung, bảo đảm an ninh y tế và chủ động ứng phó trong trường hợp dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

“Để mở ra cơ hội khống chế sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm, Việt Nam cũng mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền với vaccine Covid-19 để các loại vaccine có thể sớm được phổ biến rộng rãi ở tất cả các nước trên thế giới”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Xem thêm >> ‘Việt Nam theo dõi sát việc gần 300 tàu Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa’

Tin mới lên