Tiêu điểm

‘Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa’

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố “Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa”.

‘Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Chiều 10/6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc một quan chức quân đội Philippines mới đây đã đến đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo này".

"Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình và đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC)", bà Hằng cho hay.

Trước đó, hôm 9/6, Bộ Quốc phòng Philippines đưa tin cho biết Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Cirilito Sobejana hôm 7/6 đã đến đảo Thị Tứ bằng máy bay vận tải C-130.

Reuters dẫn lời tướng Sobejana nói rằng chuyến thăm nhằm kiểm tra tình hình trên đảo, phục vụ kế hoạch cải tạo hòn đảo thành trung tâm hậu cần, bảo đảm hoạt động cho lực lượng Philippines.

Thị Tứ là thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Philippines chiếm đóng trái phép. Nước này xây dựng trái phép một đường băng trên đảo Thị Tứ từ thập niên 1970, nhưng nó đã bị nước biển làm xói lở và bề mặt đường băng xấu khiến máy bay khó cất hạ cánh.

Năm ngoái, Philippines đã chi khoảng 26 triệu USD để để xây dựng thêm cơ sở hạ tầng, bao gồm tu sửa đường băng trên đảo Thị Tứ.

Vào ngày 10/5, tướng Sobejana cho biết sẽ đề nghị chính quyền của Tổng thống Rodringo Duterte cấp thêm tiền để tiếp tục cải tạo công trình trên đảo.

Cũng tại cuộc họp báo, phản hồi đề nghị nêu bình luận về thông tin Trung Quốc hỗ trợ Campuchia nâng cấp căn cứ hải quân Ream, bà Hằng cho biết, là quốc gia láng giềng với cả Trung Quốc và Campuchia, Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống với cả 2 nước, cũng như mong muốn quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định và thình vượng của khu vực và trên thế giới.

Xem thêm >> ‘EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam công nghệ sản xuất vaccine Covid-19’

Tin mới lên