Tiêu điểm

‘Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc tập trận tại quần đảo Hoàng Sa’

(VNF) - Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong đó có việc Trung Quốc vừa diễn tập quân sự ở khu vực chồng lên phía bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

‘Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc tập trận tại quần đảo Hoàng Sa’

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao chiều 21/7, khi được hỏi về thông tin Trung Quốc thông báo diễn tập quân sự gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định:

"Chúng tôi kiên quyết phản đối các động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Bà Hằng cũng nhắc lại tuyên bố được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra trong cuộc họp báo ngày 23/6 trước việc Cục Hải sự tỉnh Hải Nam thông báo tập trận quân sự ngày 19/6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, rằng:

“Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự”, bà Hằng nhấn mạnh thêm.

Mới đây, ngày 15/7, Cục An toàn hàng hải Hải Nam (Trung Quốc) thông báo cấm tàu bè ra vào một khu vực rộng hơn 60.000km2 để phục vụ tập trận từ ngày 16-20/7. Khu vực này nằm chồng lên phía bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Xem thêm >> ADB: Nguồn cung lương thực dồi dào trong nước sẽ giúp Việt Nam giảm lạm phát trong năm 2022

Tin mới lên