Tiêu điểm

‘Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách một Trung Quốc’

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan.

‘Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách một Trung Quốc’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 3/8, trả lời câu hỏi phóng viên về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới”.

Tuyên bố của bà Hằng được đưa ra sau khi máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã hạ cánh ở sân bay Tùng Sơn tại Đài Bắc, đảo Đài Loan vào tối 2/8. Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich đến đây năm 1997.

Chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan nằm trong khuôn khổ chuyến công du tới châu Á, bao gồm các điểm dừng chân là Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. Danh sách các thành viên trong phái đoàn lần này ngoài bà Pelosi còn bao gồm 5 nghị sĩ khác, trong đó có chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng chuyến thăm này là hành vi vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” và các điều khoản trong 3 thông cáo chung giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Điều này tác động nghiêm trọng đến nền tảng chính trị của quan hệ Mỹ-Trung, đồng thời xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Ngày 2/8, phát biểu trước báo giới, Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby khẳng định rằng chuyến thăm của bà Pelosi hoàn toàn phù hợp với chính sách một Trung Quốc của Mỹ.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/8 đã ra tuyên bố nêu rõ Moscow coi quan hệ giữa hai bên eo biển Đài Loan là chuyện hoàn toàn nội bộ của Trung Quốc. Phía Trung Quốc có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình trong vấn đề Đài Loan.

Nga kêu gọi Washington kiềm chế các hành động phá hoại sự ổn định của khu vực và an ninh quốc tế, đồng thời công nhận thực tế địa chính trị mới, trong đó không còn chỗ cho sự bá quyền của Mỹ.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 3/8 đã chỉ trích điều mà nước này gọi là "sự can thiệp" của Mỹ vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tiến hành chuyến thăm Đài Loan.

Xem thêm >> Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi tới Đài Loan, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Tin mới lên