Tiêu điểm

Việt Nam lên tiếng trước thông tin Trung Quốc xây 2 trạm nghiên cứu ở Trường Sa

(VNF) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định mọi hoạt động tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải được sự cho phép của Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng trước thông tin Trung Quốc xây 2 trạm nghiên cứu ở Trường Sa

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Chiều 26/3, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước thông tin trên báo chí Trung Quốc cho biết nước này đã triển khai hai trạm nghiên cứu trên Đá Chữ Thập và Đá Xu-bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo đó, mọi hoạt động tại hai quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam”.

Bà Thu Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.

Cũng trong buổi họp báo, phản ứng trước thông tin Đài Loan diễn tập bắn đạn thật xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, bà Thu Hằng khẳng định:

“Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên cũng như lặp lại vi phạm trong tương lai”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ bùng phát số người nhiễm bệnh

Tin mới lên