Tiêu điểm

Việt Nam lên tiếng về khả năng mua tên lửa Ấn Độ

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng chỉ là một trong các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.

Việt Nam lên tiếng về khả năng mua tên lửa Ấn Độ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 14/1, đề cập tới cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và thông tin Ấn Độ có thể sẽ bán tên lửa cho Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai bên trao đổi rất nhiều vấn đề liên quan đến các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, cũng như vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng chỉ là một trong các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ".

Trước đó, tờ Times of India của Ấn Độ hôm 7/1 cho biết chính phủ Ấn Độ đã lập danh sách những quốc gia mà nước này có thể bán tên lửa diệt hạm BrahMos, tên lửa phòng không tầm trung Akash và nhiều khí tài quân sự khác, trong đó có Việt Nam.

Thông tin được đưa ra sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 21/12 đồng chủ trì Hội đàm cấp cao trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh hợp tác quốc phòng và an ninh là một trụ cột trong quan hệ song phương; nhất trí tiếp tục thúc đẩy, phát huy các cơ chế tham vấn, đối thoại, mở rộng hợp tác công nghiệp quốc phòng, huấn luyện và phối hợp trong các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đẩy mạnh hợp tác ứng phó các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Cũng tại buổi họp báo ngày 14/1, trả lời câu hỏi đề nghị cung cấp thông tin về kế hoạch các chuyến bay đưa công dân về nước trong thời gian tới, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không trong và ngoài nước, cho đến nay đã tổ chức 299 chuyến bay đưa hơn 80.000 công dân Việt Nam từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn. Việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới và trong nước cũng như năng lực cách ly trong nước.

Do chủng mới của virus Covid-19 xuất hiện và lây lan nhanh ở một số nước trên thế giới, vừa qua ngày 5/1/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản ban hành yêu cầu hạn chế các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay cho đến Tết Nguyên đán. Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ, ngành liên quan như Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải thống nhất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đưa những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết về nước đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch bệnh cũng như năng lực cách ly trong nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cập nhật thông tin tình trạng công dân Việt Nam trên tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ:

“Theo sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi, làm việc với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị đảm bảo an toàn, sức khỏe và điều kiện sinh hoạt thuận lợi cho các thuyền viên Việt Nam. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã gặp, trao đổi trực tiếp với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội về việc này.

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, Đại sứ quán đã liên hệ được với 2 thuyền viên Việt Nam. Hiện nay, 2 thuyền viên nói trên đều có tình trạng sức khỏe tốt và tinh thần ổn định. Dự kiến vào ngày 18/1/2021, Đại sứ quán sẽ được phía Iran tạo điều kiện thăm lãnh sự các thuyền viên nói trên”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao cũng như các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các thuyền viên.

Xem thêm >> ‘Đại gia’ Dubai muốn mở rộng làm ăn với công ty ông Trump bất chấp lùm xùm chính trị

Tin mới lên