Tiêu điểm

Việt Nam lên tiếng về việc Đại sứ quán Mỹ thay ảnh bản đồ không có Hoàng Sa và Trường Sa

(VNF) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam lên tiếng về việc Đại sứ quán Mỹ thay ảnh bản đồ không có Hoàng Sa và Trường Sa

Hình ảnh bản đồ Việt Nam có đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Fanpage Đại sứ quán Mỹ vào ngày 9/9.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 17/9, báo giới đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Fanpage của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đăng ảnh bản đồ Việt Nam có 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nhưng sau đó lại thay bằng hình ảnh bản đồ không có 2 quần đảo này.

Trả lời vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam nhất quán lập trường quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế", bà Hằng nói.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, lập trường nhất quán và xuyên suốt nêu trên của Việt Nam đã được bày tỏ nhiều lần dưới nhiều hình thức khác nhau, kể cả tại Liên Hiệp Quốc và được nhiều quốc gia tôn trọng, ủng hộ.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, trang fanpage Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam mới đây đã đăng tải bài viết nhìn lại quan hệ đối tác Mỹ - Việt Nam trong 25 năm qua. Trong bài viết, Đại sứ quán Mỹ đã sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bài viết được đăng ngay sau khi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) khai mạc. Hội nghị năm nay do Việt Nam chủ trì, diễn ra từ ngày 9-12/9.

Trong bài đăng trên fanpage Facebook, Đại sứ quán Mỹ đã ca ngợi mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Mỹ trong tất cả các lĩnh vực từ thương mại, giáo dục, y tế, năng lượng và an ninh. Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh: “Là đối tác tin cậy, chúng ta (Mỹ và Việt Nam) sẽ cùng thịnh vượng bền lâu!”.

Mặc dù vậy, sau đó ít ngày, hình ảnh này đã bị thay đổi. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi hay giải thích chính thức nào về sự thay đổi này.

Tin mới lên