Tiêu điểm

Việt Nam lọt top 10 quốc gia đáng sống trên thế giới

(VNF) - Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo HSBC Expat 2019 – xếp hạng những quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài sống và làm việc trên thế giới, trong đó Việt Nam xếp thứ 10, tăng 8 bậc so với năm ngoái.

Việt Nam lọt top 10 quốc gia đáng sống trên thế giới

Việt Nam xếp thứ 10/163 trong xếp hạng những quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài sống và làm việc trên thế giới/Ảnh minh hoạ.

"Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và môi trường kinh doanh ở đây rất sôi động, mặc dù vẫn bị hạn chế một chút bởi các giá trị lỗi thời hay những thủ tục hành chính rườm rà.

"Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng rất mạnh và duy trì sự ổn định kể từ những năm 1990. Mặc dù Việt Nam ít nhiều chịu tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng nền kinh tế đã phục hồi nhanh chóng.

"Trong những năm gần đây, một loạt các doanh nghiệp muốn đa dạng hóa hoạt động của họ ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Chính phủ Việt Nam đang cố gắng cải cách luật pháp để thu hút đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh", HSBC nhận định.

Bảng xếp hạng năm 2019 của HSBC dựa trên trên phản hồi của hơn 18.000 người nước ngoài đến sống ở 163 quốc gia và vùng lãnh thổ mới.

Đây là lần đầu tiên Singapore mất danh hiệu quán quân trong bảng xếp hạng HSBC Expart. Quốc gia này tụt một bậc so với năm ngoái, đứng ở vị trí thứ 2 của bảng xếp hạng. Mặc dù không giữ vững vị trí dẫn đầu, Singapore vẫn được công nhận là quốc gia tốt nhất cho các gia đình. Khoảng 62% số người được hỏi cho biết hệ thống giáo dục ở Singapore tốt hơn ở quê nhà của họ, trong khi 69% đánh giá cơ hội mà trẻ được học thêm ngôn ngữ thứ 2.

Đứng đầu bảng xếp hạng HSBC Expart 2019 là Thuỵ Sĩ. Mức sống cao và mức lương cạnh tranh giúp Thụy Sĩ thường xuyên giữ vị trí cao trong bảng xếp hạng các quốc gia đáng sống. Trong bảng xếp hạng năm 2018, Thuỵ Sĩ đứng thứ 8 vì hầu hết người nhập cư chuyển đến sinh sống ở đây đều nói rằng họ hài lòng với tình hình kinh tế (80%) và chính trị (86%). Khoảng 82% những người chuyển đến Thụy Sĩ để làm việc cũng cho biết họ được hưởng mức sống tốt hơn so với ở quê nhà.

Trong bối cảnh toàn thế giới đang bất ổn thì sự ổn định chính trị và kinh tế của Thụy Sĩ đã giúp nước này leo lên vị trí đứng đầu lần đầu tiên trong bảng xếp hạng năm nay.

Cứ 10 người chuyển đến Thuỵ Sĩ thì 7 người được hưởng mức thu nhập hàng năm vào khoảng 111.587 USD – cao hơn mức thu nhập trung bình toàn thế giới là 75.966 USD. Ngoài thu nhập, những người nhập cư cho biết môi trường xung quanh họ sạch sẽ hơn và 42% cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Tin mới lên