Tiêu điểm

Việt Nam mong Myanmar sớm ổn định

(VNF) - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 1/2 khẳng định Việt Nam rất quan tâm tình hình tại Myanmar và mong Myanmar sớm ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Việt Nam mong Myanmar sớm ổn định

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

“Là nước láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hôm 1/2 khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến gần đây tại Myanmar.

Trước đó, người phát ngôn đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền Myo Nyunt xác nhận quân đội nước này đã bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint, Bộ trưởng Tài chính và Kế hoạch Soe Nyunt Lwin cùng một số quan chức khác thuộc NLD sáng 1/2.

Sau đó, Phó tổng thống Myint Swe đã thảo luận với phía quân đội, đồng ý ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời chuyển quyền kiểm soát chính phủ tạm thời cho Tổng tư lệnh quân đội nước này - Thống tướng Min Aung Hlaing. Các chức năng lập pháp của Quốc hội bị đình chỉ.

Cùng ngày, quân đội Myanmar thông báo cuộc bầu cử mới ở nước này sẽ được tổ chức sau khi tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm kết thúc. Sau đó, lực lượng này sẽ trao lại quyền điều hành đất nước cho chính phủ mới.

Quân đội Myanmar nêu rõ trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar sẽ được cải tổ và kết quả cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào tháng 11/2020 sẽ được xem xét lại.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng kết quả cuộc bầu cử Quốc hội tại Myanmar hồi tháng 11 năm ngoái, trong đó đảng NL) giành đa số ghế tại cả hai viện Quốc hội liên bang, phản ánh ý chí của người dân Myanmar tiếp tục con đường cải cách dân chủ. Ông Guterres kêu gọi quân đội Myanmar tôn trọng ý chí của người dân nước này và nhấn mạnh mọi bất đồng cần phải giải quyết thông qua đối thoại hòa bình.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Singapore kêu gọi tất cả các bên tại Myanmar kiềm chế, hợp tác hướng tới một kết quả hòa bình. Tuyên bố nhấn mạnh Singapore "đang theo dõi sát sao tình hình tại Myanmar và hy vọng tất cả các bên liên duy trì đối thoại, hướng tới một kết quả tích cực”.

Chính phủ các nước Úc, Anh, Canada, Liên minh châu Âu và Mỹ đã kêu gọi quân đội Myanmar "tuân thủ các quy tắc dân chủ".

Nhật Bản và Ấn Độ cùng ngày cũng đã hối thúc Myanmar duy trì nền dân chủ sau vụ việc này, kêu gọi các bên liên quan tại Myanmar giải quyết tình hình một cách hòa bình thông qua đối thoại và theo quy trình dân chủ là điều rất quan trọng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân thì bày tỏ hy vọng các bên tại Myanmar có thể giải quyết hợp lý các bất đồng theo khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật cũng như đảm bảo ổn định chính trị và xã hội.

Xem thêm >> Trung Quốc viện trợ nhân đạo vaccine Covid-19 cho Pakistan và loạt quốc gia

Tin mới lên