Tiêu điểm

Việt Nam nói gì về khả năng tham gia sáng kiến kinh tế IPEF do Mỹ khởi xướng?

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam mới chỉ tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì Thịnh vượng (IPEF). Việc gia nhập hay không sẽ tùy thuộc vào kết quả của quá trình thảo luận.

Việt Nam nói gì về khả năng tham gia sáng kiến kinh tế IPEF do Mỹ khởi xướng?

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ công bố khởi động thảo luận IPEF ngày 23/5. (Ảnh: Baochinhphu)

Chiều 26/5, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, nêu quan điểm về việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về IPEF, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, chiều 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự trực tuyến và phát biểu trong Lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF.

Bà Hằng nêu rõ đây là sự kiện khởi động cho quá trình thảo luận. Trong quá trình thảo luận, Việt Nam sẽ cùng với các nước ASEAN và các đối tác liên quan trao đổi, làm rõ các nội hàm của IPEF, tập trung vào bốn trụ cột.

Đó là, thương mại, chuỗi cung ứng năng lượng sạch, phi carbon hóa và cơ sở hạ tầng, thuế và chống tham nhũng, nhằm đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước.

Điều này hướng đến một khuôn khổ hợp tác, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng cho khu vực và cho toàn thế giới.

“Việt Nam cho rằng, IPEF cần dựa trên các nguyên tắc mở, bao trùm, minh bạch, phù hợp với luật pháp quốc tế, vai trò trung tâm của ASEAN và bổ sung cho các liên kết kinh tế đã có”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Cũng theo bà Hằng, với chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, kinh tế quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả, Việt Nam đã tham gia một số sáng kiến liên kết kinh tế quốc tế, qua đó phát huy tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước, phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Trả lời câu hỏi rằng việc Việt Nam tham gia thảo luận có đồng nghĩa với việc tham gia vào khuôn khổ này hay không, bà Hằng cho biết đây mới là khởi động tiến trình thảo luận, việc tham gia của mỗi nước, trong đó có Việt Nam, sẽ phụ thuộc vào kết quả của quá trình thảo luận.

IPEF là một khuôn khổ kinh tế được thiết kế nhằm giải quyết những thách thức kinh tế của thế kỷ 21, từ việc thiết lập những quy tắc cho lộ trình kinh tế số cho tới đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn và linh hoạt, hỗ trợ kiến tạo những khoản đầu tư lớn cần thiết cho các cơ sở hạ tầng năng lượng sạch và chuyển đổi sang năng lượng sạch, cũng như nâng cao tiêu chuẩn vì sự minh bạch, hệ thống thuế công bằng và chống tham nhũng.

Sáng kiến IPEF được khởi động khoảng 7 tháng sau khi được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) tổ chức theo hình thức trực tuyến vào tháng 10/2021. Đây được coi là một trong các trụ cột chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Biden.

Xem thêm >> G7 thống nhất đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên hợp tác năng lượng

Tin mới lên