Tiêu điểm

Việt Nam nói gì về việc Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine?

(VNF) - Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Luật pháp quốc tế.

Việt Nam nói gì về việc Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Chiều 6/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Nga chính thức sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam quan tâm, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình gần đây xung quanh xung đột Nga - Ukraine.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”.

Bà Hằng khẳng định, là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp để sớm ổn định tình hình, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó, vào ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đứng đầu 4 vùng Ukraine ly khai gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson đã ký các hiệp ước sáp nhập vào Nga.

Tới ngày 2/10, Tòa án Hiến pháp Nga đã xác minh các hiệp ước này là hợp pháp. Sau đó lần lượt Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) và Thượng viện Nga (Hội đồng Liên bang) cũng nhất trí thông qua các văn bản này.

Tiếp đó, tới ngày 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt văn kiện sáp nhập 4 tỉnh ở miền đông và nam Ukraine sau khi quốc hội Nga bỏ phiếu thông qua.

Theo hiệp ước, những người sinh sống tại bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson sẽ được coi là công dân Nga kể từ ngày 30/9.

Tiếng Nga được công nhận là ngôn ngữ chính thức ở 4 vùng lãnh thổ này. Bên cạnh đó, theo nguồn tin từ Hạ viện Nga, đồng hryvnia của Ukraine sẽ được chấp nhận thanh toán tại các khu vực cho đến ngày 31/12. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1/1/2023, đồng ruble sẽ là loại tiền tệ duy nhất được chấp nhận.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk sẽ giữ đường biên giới năm 2014, còn giới chức tại Moscow sẽ tham vấn các quan chức Zaporizhzhia và Kherson để xác định ranh giới của hai tỉnh này.

Xem thêm >> Nga chính thức sáp nhập 4 tỉnh Ukraine, cam kết tái thiết các vùng lãnh thổ mới

Tin mới lên