Tài chính quốc tế

Việt Nam ở đâu trên bản đồ người dùng của Facebook?

(VNF) - Mạng xã hội Facebook vừa cán cột mốc mới trong lịch sử hơn 13 năm hoạt động: mỗi tháng có 2 tỷ người dùng truy cập. Việt Nam là quốc gia đứng thứ 7 về số người dùng Facebook với 50 triệu người.

Việt Nam ở đâu trên bản đồ người dùng của Facebook?

CEO Facebook - Mark Zuckerberg

Thông tin này do CEO Mark Zuckerberg thông báo vào ngày 27/6 (giờ địa phương). Tính từ cột mốc 1 tỷ người dùng vào tháng 10/2012, số lượng "cư dân Facebook" truy cập thường xuyên mỗi tháng đã tăng gấp đôi trong trong chưa đầy 5 năm. Tốc độ tăng trưởng người dùng của Facebook đang hơn gấp 10 lần tăng trưởng dân số thế giới.

Hồi cuối tháng 3 năm nay, Facebook thông báo mạng xã hội này có 1,94 tỷ người dùng thường xuyên mỗi tháng, tăng 17% so với một năm trước. Số lượng người truy cập mỗi ngày cũng tăng: trung bình 1,28 tỷ người trong tháng 3/2016, tăng 18%.

Tổng dân số trên toàn cầu là gần 7,3 tỷ người, trong số đó có 2 tỷ người đang sử dụng Facebook hàng tháng, tương đương tỷ lệ gần một phần tư thế giới đang kết nối với Facebook. 

Với 2 tỷ người dùng thường xuyên mỗi tháng, Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất. Youtube có 1,5 tỷ người, WeChat 889 triệu người, Twitter có 328 triệu, Snapchat có khoảng 255 triệu.

Trừ Youtube, chỉ có các nền tảng khác của Facebook là có trên 1 tỷ người dùng, bao gồm WhatsApp và Facebook Messenger, mỗi nền tảng là 1,2 tỷ người. Instagram có thể sớm gia nhập câu lạc bộ 1 tỷ sau khi vượt qua mốc 700 triệu người gần đây.

Cũng theo Facebook, mỗi ngày, đã có hơn 175 triệu người dùng thực hiện tác vụ "chia sẻ" cảm xúc yêu thương (biểu tượng hình trái tim), và nếu tính trung bình mỗi ngày có trên 800 triệu người dùng đã bày tỏ sự yêu thích đối với một thứ gì đó trên Facebook.

Ngoài ra, mỗi tháng đã có trên 1 tỷ người sử dụng và tham gia vào các nhóm (Groups) được các thành viên xây dựng trên mạng xã hội này.

Trước đó, theo một thống kê trên trang statista.com trong tháng 4/2017 cho biết, mạng xã hội Facebook có 1,87 tỷ người dùng hoạt động thường xuyên. Trong đó, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 7 về số người dùng Facebook với 50 triệu người (tháng 4/2017). Trung bình mỗi ngày người Việt Nam lên mạng hơn 5 giờ bằng máy tính và gần 3 giờ bằng điện thoại.

Top 10 quốc gia có số người sử dụng Facebook nhiều nhất (Thống kê của statista.com, tháng 4/2017)

Có thể thấy lượng người dùng Facebook tại Việt Nam tăng mạnh, thể hiện qua chính biểu đồ người dùng mà Facebook công bố. 

Bản đồ Facebook vào tháng 12/2010.

Trong bản đồ Facebook năm 2013, hình dáng Việt Nam từ một đốm sáng nhỏ bé trên bản đồ đã nổi bật trong toàn khu vực. Có thể dễ dàng nhận thấy, lượng người dùng Facebook ở Việt Nam lớn tới mức nào khi so sánh với các quốc gia lân cận.

Bản đồ Facebook năm 2013.

Và bản đồ mới nhất được CEO Facebook công bố ngày 27/6, hình dáng chữ S của Việt Nam hiện ra rõ nét hơn nhiều. Việt Nam hiện đang đứng thứ 14 thế giới về dân số (95 triệu dân), nhưng đứng thứ 7 về lượng người dùng Facebook với hơn 50 triệu người dùng.

Theo chia sẻ của ông Huỳnh Kim Tước, đại diện Facebook Việt Nam, những chỉ số của Facebook cho thấy Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 7 đến 8 trên bảng xếp hạng tổng các nước có thứ hạng: số lượng người truy cập mạng, người dùng internet trên máy tính, điện thoại và số người có tài khoản mạng, sử dụng thanh toán, mua bán thương mại điện tử... Nếu trừ đi số ngày lễ, tết, chỉ số này tại Việt Nam còn có thể tăng hơn so với nhiều nước trong khu vực.

Tuy nhiên, thành công mới đặt ra cho Facebook Inc. nói riêng và mạng xã hội nói chung những áp lực nhất định. Do lệ thuộc chủ yếu vào nội dung người dung tạo ra, mạng xã hội thời gian qua bị chỉ trích là nơi tuyên truyền và phát tán "tin giả", bên cạnh đó là các nội dung cực đoan và mang tính hận thù.

Facebook đã cho xóa khoảng 288.000 bài viết mỗi tháng trong nỗ lực kiểm soát các nội dung mang tính hận thù. Mạng xã hội này định nghĩa "hận thù" là bất cứ thứ gì công kích con người dựa trên những đặc điểm được bảo vệ - chủng tộc, tôn giáo, màu da, quốc tịch, giới tính, bệnh tật…

Facebook thuê khoảng 4.500 nhân viên "canh gác" nội dung và có kế hoạch tăng thêm 3.000 người trong năm tới. Và chính tỷ phú Zuckerberg thừa nhận như vậy vẫn chưa đủ.

Tin mới lên