Tiêu điểm

Việt Nam phản ứng trước việc tàu Trung Quốc phun vòi rồng ở Trường Sa

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) trong mọi hoạt động ở khu vực trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực.

Việt Nam phản ứng trước việc tàu Trung Quốc phun vòi rồng ở Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 18/11, khi được hỏi phản ứng của Việt Nam về việc việc ngày 18/11 Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng về việc tàu hải cảnh của Trung Quốc dùng vòi rồng chặn đường, ngăn chặn tàu của Philippines tiếp tế cho lực lượng đồn trú trái phép trên bãi Cỏ Mây thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Hằng nêu rõ.

"Lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vấn đề Biển Đông nói chung là rõ và nhất quán. Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 trong mọi hoạt động ở khu vực trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình; góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý tại khu vực".

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin tàu ngầm Đài Loan tham gia tập trận hải quân ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động tuần tra và diễn tập quân sự của Đài Loan tại vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai”, bà Hằng nhấn mạnh thêm.

Xem thêm >> Mỹ tặng Việt Nam thêm vaccine, nâng tổng số viện trợ lên hơn 16 triệu liều

Tin mới lên