Tiêu điểm

Việt Nam phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên

(VNF) - Ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam là một người trở về từ Anh Quốc và đã được cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Việt Nam phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên

Ca nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam là một người trở về từ Anh Quốc.

Chiều 28/12, Bộ Y tế có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, qua hệ thống giảm sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam và báo cáo nhanh của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ngày 19/12, bệnh viện tiếp nhận một hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam.

Khi về đến sân bay Nội Bài tối 19/12, hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh đương tính với Covid-19. Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Khoa sinh học phân tử của bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân về từ Anh Quốc, ngày 20/12, bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gene nhiễm trên bệnh nhân và cho kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12, bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân. Kết quả giải trình tự gene của bệnh viện cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron.

Bộ Y tế cho biết đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh. Cơ quan này cũng cho biết sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như sự biến chủng mới Omicron tại Việt Nam.

Biến chủng Omicron được ghi nhận đầu tiên tại Nam Phi vào cuối tháng 11, được cho là tốc độ lây nhiễm nhanh hơn chủng Delta và có thể lẩn tránh vaccine.

Đến nay, biến chủng này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ... Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đây là biến chủng đáng lo ngại do gây ra sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học Covid-19, nhiều khả năng Omicron sẽ lây lan ở mức độ toàn cầu.

Tin mới lên