Tiêu điểm

Việt Nam phê duyệt có điều kiện vắc xin Moderna

(VNF) - Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện đối với vắc xin Covid-19 Moderna, tên gọi là Spikevax.

Việt Nam phê duyệt có điều kiện vắc xin Moderna

Vắc xin Covid-19 Spikevax (Covid-19 Vaccine Moderna)

Đơn vị đề nghị phê duyệt vắc xin là chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam. Đây là loại vắc xin do Rovi Pharma Industrial Services, S.A (Tây Ban Nha) và Recipharm Monts (Pháp) sản xuất.

Theo Bộ Y tế, mỗi liều vắc xin Covid-19 Spikevax 0,5 ml chứa 100 mcg nRNA được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm bắp. Mỗi lọ vắc xin có 10 liều 0,5 ml.

Bộ Y tế giao Cục Quản lý dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vắc xin Spikevax theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu.

Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) lựa chọn, hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc xin trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế trong quá trình sử dụng. 

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm vắc xin Covid-19 Spikevax. Bộ Y tế cũng giao Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin Spikevax trước khi đưa ra sử dụng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam phải phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam để triển khai quản trị rủi ro đối với vắc xin Spikevax trong suốt quá trình lưu hành tại Việt Nam, đồng thời, việc sử dụng vắc xin Spikevax phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam.

Như vậy, đến nay đã có 5 loại vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gồm: Astra Zeneca, Sputnick, Pfirez, Vero Cell và Spikevax.

Từ khoá: vắc xin, Covid- 19,
Tin mới lên