Tài chính

Việt Nam sẽ được FTSE Russell nâng hạng vào tháng 9/2020?

(VNF) - "Việt Nam đã thỏa mãn 9/9 tiêu chí tại thời điểm được vào danh sách theo dõi. Do đó, chúng tôi tin rằng nếu các tiêu chí này được duy trì trong năm theo dõi hiện tại (tháng 9/2018 đến tháng 9/2019), Việt Nam rất có thể sẽ được nâng cấp lên thị trường mới nổi thứ cấp vào năm 2020", VDSC nhận định về khả năng FTSE nâng hạng TTCK Việt Nam.

Việt Nam sẽ được FTSE Russell nâng hạng vào tháng 9/2020?

Việt Nam sẽ được FTSE Russell nâng hạng vào tháng 9/2020?

Theo báo cáo nhận định về tình hình nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vừa được Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) công bố, trong đợt review hàng năm của FTSE Russell diễn ra vào tháng 9 vừa qua, TTCK Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging).

VDSC cho biết, theo quy định, một thị trường cần ở trong diện theo dõi ít nhất là một năm trước khi FTSE xem xét thông báo nâng hạng và sau đó là một năm nữa trước khi được chính thức nâng hạng. Vì vậy, trong trường hợp tích cực, Việt Nam sẽ được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp vào tháng 9/2020.

Kuwait, China A shares và Saudi Arabia là các thị trường mới nổi thứ cấp gần đây nhất.

Với Kuwait, sau 10 năm chờ đợi kể từ khi được FTSE thêm vào danh sách theo dõi (tháng 9/2008), Kuwait đã được nâng cấp lên thị trường mới nổi thứ cấp vào tháng 9/2018. Trước đó, tiêu chí trở ngại của thị trường này là “Thanh toán - T+2/T+3” – đã được đáp ứng từ tháng 5/2017.

Trong khi đó, với China A shares, việc tăng khả năng tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư quốc tế là một vấn đề tồn tại lâu dài đối với Trung Quốc. Điều này đề cập đến qua tiêu chí "Cơ quan quản lý TTCK chính thức chủ động giám sát thị trường". Trung Quốc đã cho thấy các tiến bộ để thỏa tiêu chí này vào đầu năm 2018, ngay trước khi được thông báo nâng hạng từ FTSE.

Còn TTCK Saudi Arabia có ba năm nằm trong danh sách theo dõi, nước này đã hoàn thành hai tiêu chí vướng mắc là “Tỷ lệ giao dịch thất bại thấp” và “Thanh toán – T+2/T+3”. Nhờ đó, FTSE đã thông báo nâng hạng Saudi Arabia lên thị trường mới nổi thứ cấp vào tháng 9 năm 2018.

"Nhìn chung, cả ba thị trường trên đã được thêm vào danh sách theo dõi của FTSE ngay cả khi vẫn chưa thỏa mãn đầy đủ các chỉ tiêu và được FTSE thông báo nâng hạng ngay khi đáp ứng được những tiêu chí vướng mắc. Trong khi đó, Việt Nam vốn đã thỏa mãn 9/9 tiêu chí tại thời điểm được vào danh sách theo dõi. Do đó, chúng tôi tin rằng nếu các tiêu chí này được duy trì trong năm theo dõi hiện tại (tháng 9/2018 đến tháng 9/2019), Việt Nam rất có thể sẽ được nâng cấp lên thị trường mới nổi thứ cấp vào năm 2020", VDSC cho hay.

Việt Nam đã hoàn thành 9/9 tiêu chí của FTSE về thị trường mới nổi thứ cấp

VDSC ước lượng tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số FTSE Emerging Markets Index sẽ trên 0,4%, dựa vào quy mô vốn hóa của rổ chỉ số FTSE Vietnam Index (19 tỷ USD) so với vốn hóa rổ FTSE Emerging Index (4.450 tỷ USD). Công ty chứng khoán này ước tính sẽ có khoảng 300 triệu USD dòng vốn thụ động chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MB (MBS) ước tính giá trị dòng vốn thụ động chảy vào thị trường Việt Nam sẽ đạt trong khoảng từ 184 triệu USD đến 555 triệu USD khi Việt Nam được FTSE nâng hạng. Theo MBS, quan trọng là sau đó các quỹ active sẽ tiếp tục đổ thêm vốn vào Việt Nam nhân cơ hội này và tạo nên một triển vọng rất tích cực sau khi được vào danh sách theo dõi.

Tin mới lên