Tài chính quốc tế

Việt Nam sẽ nhận gần 4,9 triệu liều vaccine Covid-19 thông qua cơ chế COVAX

(VNF) - Theo thông báo trên trang Facebook của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Việt Nam sẽ nhận gần 4,9 triệu liều vaccine Covid-19 do Đại học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp phát triển thông qua chương trình COVAX.

Thông báo của Đại sứ quán Anh trên trang Facebook chính thức.

Chương trình COVAX, do Tổ chức Y tế Thế giới khởi xướng, nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với các loại vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Ngày 3/2, COVAX đã công bố danh sách phân phối vaccine đợt đầu với số liều đủ để đến giữa năm 2021 các nước tiêm cho hơn 3% dân số.

Theo Đại sứ quán Anh, tổng cộng 96 đến 153 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) sẽ được phân phối thông qua COVAX.

Trong đó, 4.886.400 liều dự kiến sẽ được dành để cung cấp cho Việt Nam, đồng nghĩa với khoảng gần 2,5 triệu người sẽ được tiêm phòng Covid-19. Con số này tách biệt với nguồn thỏa thuận song phương giữa chính phủ Việt Nam và AstraZeneca.

Kế hoạch phân phối vaccine được đưa ra trong bối cảnh các nước có thu nhập thấp bị tụt lại phía sau trong cuộc đua tiêm chủng phòng Covid-19, một vấn đề mà COVAX đặt mục tiêu giải quyết.

Theo kế hoạch, đợt phân phối vaccine đầu tiên với 337,2 triệu liều sẽ được thực hiện vào cuối tháng này. Tuyên bố của COVAX cũng cho biết đợt phân phối đầu tiên này phù hợp với mục tiêu "bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương nhất, như các nhân viên y tế" trong nửa đầu năm nay.

Tổng cộng khoảng 190 quốc gia sẽ được phân phối trong đợt đầu. Khoảng 145 nước dự kiến sẽ nhận đủ số liều để đảm bảo miễn dịch cho 3,3% dân số vào giữa năm nay.

Mục tiêu COVAX đặt ra là đảm bảo từ nay đến hết năm 2021 sẽ đủ vaccine cho ít nhất 20% nhóm người dễ bị tổn thương nhất tại các quốc gia đã đăng ký.

Hai loại vaccine được sử dụng phân phối đợt đầu gồm vaccine của AstraZeneca-Oxford và vaccine của Pfizer-BioNTech. Cả hai loại vaccine này đều cần tiêm 2 liều.

Vaccine của Pfizer-BioNTech sẽ được đưa tới 18 nước vào cuối tháng 3 tới, trong đó các nước Colombia, Peru, Philippines, Nam Phi, Hàn Quốc và Ukraine sẽ nhận gần 117.000 liều mỗi nước. Các nước tiếp theo là Bhutan, Bolivia, Bosnia & Herzegovina, Cape Verde, El Salvador, Gruzia, Maldives, Moldova, Mông Cổ, Các vùng lãnh thổ Palestine, Rwanda và Tunisia.

Xem thêm >> Chính sách đối ngoại của ông Biden: Tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Trung Quốc và Nga

Tin mới lên