Tiêu điểm

Việt Nam sẽ sớm ban hành mẫu 'hộ chiếu vaccine' theo tiêu chuẩn quốc tế

(VNF) - Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương hoàn tất các giải pháp phần mềm để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 9/12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời đề nghị cập nhật tiến độ triển khai “Hộ chiếu vaccine” của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Bộ Ngoại giao hiện đang rất tích cực trao đổi với khoảng 80 đối tác về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng khẩn trương hoàn tất các giải pháp phần mềm để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Theo bà Hằng, tính đến đầu tháng 12/2021 có một số các đối tác, trong đó có Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Belarus đã công nhận chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vaccine. Ấn Độ, Canada cũng đã nhất trí về mặt nguyên tắc.

Một số đối tác khác trong đó có các nước ASEAN, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc… đều xem xét tích cực và chờ phía Việt Nam ban hành, giới thiệu mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất cùng cơ chế xác thực điện tử.

Về phía Việt Nam, tính đến ngày 8/12/2021, Việt Nam cũng đang tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Đây là cơ sở để người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo Hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Xem thêm >> Quốc ca Việt Nam bị tắt tiếng trên YouTube vì bản quyền, Bộ Ngoại giao lên tiếng

Tin mới lên