Tiêu điểm

Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập hàng hải ASEAN-Mỹ

(VNF) - Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập hàng hải ASEAN-Mỹ từ ngày 2-6/9/2019.

Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập hàng hải ASEAN-Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (22/8), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Cuộc diễn tập hàng hải ASEAN – Hoa Kỳ sẽ diễn ra từ ngày 02-06/9/2019. Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Hoa Kỳ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này".

Trước đó, báo Bangkok Post của Thái Lan dẫn nguồn tin ASEAN đề cập đến cuộc tập trận nêu trên. Theo tờ báo này, đây là cuộc tập trận hàng hải đầu tiên giữa Mỹ và các nước ASEAN. Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về lực lượng của các nước tham gia cuộc tập trận.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về việc tàu Hải Dương 8 quay lại hoạt động tại vùng biển Việt Nam, bà Hằng cho biết: “Như đã thông tin ngày 16/8, trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã trở lại, tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982".

"Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi vào bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật Việt Nam", bà Hằng nhấn mạnh.

Đây là lần thứ hai trong tháng 8 người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng yêu cầu nhóm tàu khảo sát Trung Quốc chấm dứt xâm phạm vùng biển Việt Nam.

"Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng mọi biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982", bà Hằng khẳng định.

Trước đó, trong tuyên bố ngày 16/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam từ ngày 13/8.

“Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982", bà Hằng nêu rõ.

Theo người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và luật pháp quốc tế.

Xem thêm >> Ông Trump muốn Nga trở lại G8, Ukraine ra điều kiện ‘phải trả Crimea’

Tin mới lên