Tài chính quốc tế

Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách nhận vaccine Covid-19 của Mỹ

(VNF) - Việt Nam tiếp tục là một trong những nước sẽ nhận được vaccine Covid-19 đợt 2 trên tổng số 80 triệu liều vaccine mà Mỹ đã cam kết viện trợ cho các nước trên thế giới.

Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách nhận vaccine Covid-19 của Mỹ

Nhà Trắng cam kết viện trợ 80 triệu liều vaccine cho các nước trên thế giới để hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Ngày 21/6, Nhà Trắng đã công bố những quốc gia trong danh sách sẽ nhận được 55 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trên tổng số 80 triệu liều như một phần trong cam kết chia sẻ vaccine cho các nước trên thế giới nhằm sớm đánh lùi đại dịch Covid-19 của Mỹ.

Cụ thể, khoảng 41 triệu trong số 55 triệu liều vaccine nói trên (tương đương 75%) sẽ được phân bổ cho các nước ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe, châu Á và châu Phi thông qua chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, trong khi 14 triệu liều còn lại (tương đương 25%) sẽ được chia sẻ cho "các khu vực ưu tiên," bao gồm Colombia, Argentina, Iraq, Ukraine, Bờ Tây và Gaza.

Trong đó, khoảng 14 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 sẽ được phân bổ cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe, gồm Brazil, Argentina, Colombia, Peru, Ecuador, Paraguay, Bolivia, Uruguay, Guatemala, El Salvador, Honduras, Haiti và các quốc gia thuộc Cộng đồng Caribe (CARICOM), Cộng hòa Dominica, Panama và Costa Rica.

Khoảng 16 triệu liều cho châu Á, gồm Việt Nam, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan (Trung Quốc), Campuchia và quần đảo Thái Bình Dương.

Khu vực châu Phi sẽ được nhận 10 triệu liều vaccine và các nước sẽ được lựa chọn với sự phối hợp của Liên minh châu Phi (AU).

Vaccine viện trợ sẽ bao gồm sản phẩm của các Công ty Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson (đều của Mỹ). Nhà Trắng cho biết sẽ thông báo về các loại vaccine và số lượng cụ thể sau khi chính quyền Mỹ tiến hành các công tác hậu cần.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi đầu tháng này đã công bố kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vaccine Covid-19 đầu tiên trong số 80 triệu liều cam kết, Việt Nam cũng nằm trong danh sách các quốc gia nhận vaccine.

Nhà Trắng ban đầu cam kết bàn giao toàn bộ 80 triệu liều vaccine trong tháng 6. Tuy nhiên, trong thông báo mới đây, Nhà Trắng cho biết sẽ bàn giao vaccine sớm nhất có thể bởi những thách thức liên quan đến hậu cần là nguyên nhân khiến vaccine bị giao chậm trễ.

Bên cạnh 80 triệu liều kể trên, ngày 10/6, phát biểu trước cuộc gặp thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Anh, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ cung cấp nửa tỷ liều vaccine cho cho 92 quốc gia/vùng lãnh thổ có thu nhập thấp và trung bình và các nước thành viên Liên minh châu Phi mà không đi kèm bất cứ điều kiện nào. 

Xem thêm >> Mỹ-Trung căng thẳng đỉnh điểm vấn đề Đài Loan, nguồn gốc Covid-19

Tin mới lên