Tiêu điểm

Việt Nam trao công hàm phản đối tàu Trung Quốc, kiên trì bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông

(VNF) - Tại buổi họp báo chiều 25/7, Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Việt Nam trao công hàm phản đối tàu Trung Quốc, kiên trì bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông

Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc.

"Về vụ việc nghiêm trọng này, chúng tôi đã đề cập nhiều lần trong các phát biểu trước đây. Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đã được xác lập tại Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) bằng các biện pháp hoà bình, trên cơ sở của luật pháp quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong buổi họp báo.

Tuyên bố được bà Hằng đưa ra khi trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước sự việc tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc vi phạm vùng biển của Việt Nam.

Bà Hằng nêu rõ “Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam đã triển khai các biện pháp phù hợp đúng pháp luật”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

"Duy trì hoà bình, ổn định và tự do hàng hải, hàng không, đề cao thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia như được xác lập tại UNCLOS là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra hôm 19/7, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

“Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên", bà Hằng khẳng định.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Xem thêm >> Việt Nam lên án tàu Trung Quốc Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế

Tin mới lên