Thị trường

Việt Nam và các nước ASEAN thống nhất cho B737 MAX khai thác trở lại

(VNF) - Liên quan đến thời điểm nào dòng máy bay Boeing 737 MAX khai thác trở lại tại Việt Nam, lãnh đạo Cục Hàng không VN vừa cho hay, Cục Hàng không VN đang tham gia nhóm công tác chung của ASEAN về an toàn hàng không. Nhóm này sẽ có một quyết định chung về việc thống nhất đưa tàu bay 737 MAX khai thác trở lại.

Việt Nam và các nước ASEAN thống nhất cho B737 MAX khai thác trở lại

Trước đó, ngày 13/3/2019, Cục HKVN quyết định cấm toàn bộ tàu Boeing 737 Max bay trong vùng trời Việt Nam sau hai vụ tai nạn của dòng máy bay này trong vòng năm tháng vừa qua ở Indonesia và Ethiopia.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục HKVN cho biết, hiện Việt Nam chưa có hãng nào khai thác máy bay Boeing 737 Max. Tuy nhiên, trước đó, Vietjet có đăng ký với Boeing nhận mua chiếc máy bay B737 Max trong lô 100 máy bay đã ký.

Theo ông Cường, do Vietjet đã ký hợp đồng và có kế hoạch chuẩn bị nhận B737 Max, nên Cục Hàng không đã tiến hành các bước chuẩn bị đánh giá cấp chứng chỉ loại tàu bay, từ nhân lực tới chuẩn bị thông tin, kỹ thuật.

Tuy nhiên, tin từ phía Vietjet cho hay, nếu theo đúng lộ trình vào tháng 10/2019, hãng sẽ nhận chiếc máy bay B737 Max đầu tiên, tuy nhiên, phía nhà sản xuất Boeing chưa cung cấp hồ sơ công nhận loại sang Việt Nam nên thực tế các bước xem xét, đánh giá cấp chứng chỉ loại cho tàu bay B737 Max vẫn chưa được tiến hành.

“Hiện hãng cũng tạm dừng kế hoạch nhập loại máy bay này cho đến khi có quyết định cuối từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), các nhà chức trách hàng không châu Âu và Cục HKVN”, đại diện Vietjet chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông Ông Darren Hulst, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách marketing, thương mại của Tập đoàn Boeing, “ưu tiên hàng đầu của tập đoàn này là tính an toàn của sản phẩm. Boeing đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan quản lý tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới để đảm bảo máy bay của hãng sớm cất cánh trở lại, dự kiến vào cuối quý IV/2019”.

“Cho đến nay, Boeing đã thực hiện hơn 800 các bài kiểm thử, kiểm định việc nâng cấp phần mềm và nhiều vấn đề khác liên quan để đạt được các chứng chỉ cần thiết của FAA” ông Darren Hulst nói và cho biết: Boeing cố gắng đưa 737 MAX trở lại trong thời gian sớm nhất có thể, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thời gian xác định.

Tin mới lên