Tiêu điểm

Việt Nam và EU sẽ ký EVFTA vào ngày 30/6 tới

(VNF) – Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến được ký kết vào ngày 30/6/2019 tại Hà Nội.

Việt Nam và EU sẽ ký EVFTA vào ngày 30/6 tới

Việt Nam và EU sẽ ký EVFTA vào ngày 30/6 tới

Đây là thông tin do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ diễn ra hôm nay (25/6) tại Hưng Yên.

Theo Thủ tướng, với EVFTA, Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận sâu hơn vào thị trường 28 nước thành viên liên minh châu Âu (EU). "EVFTA có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Việt Nam, là thời cơ lớn cho Việt Nam có đủ điều kiện hội nhập sâu hơn để tham gia vào thị trường khu vực, toàn cầu”.

Được biết, cùng ngày 25/6, Hội đồng bộ trưởng EU đã phê chuẩn thỏa thuận EVFTA, mở đường cho việc ký kết chính thức.

EU cho biết Cao ủy thương mại Cecilia Malmstrom, Bộ trưởng Romania phụ trách kinh doanh, thương mại và doanh nghiệp Stefan-Radu Oprea sẽ đại diện cho EU ký kết EVFTA tại Hà Nội vào ngày 30/6.

EU gọi EVFTA là loại FTA tham vọng nhất mà khối này từng ký với một quốc gia đang phát triển.

Giữa năm ngoái, Việt Nam và EU đã thống nhất tách EVFTA thành 2 hiệp định với phần chính hiệp định cũ là Hiệp định thương mại tự do (FTA) và phần còn lại là Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA).

Với việc EVFTA được ký kết, trên 99% thuế quan giữa Việt Nam và EU được xóa bỏ. Cụ thể, trong giai đoạn đầu ngay khi có hiệu lực, EVFTA sẽ xóa 65% thuế nhập khẩu hàng EU xuất sang Việt Nam, trong khi phần còn lại sẽ được xóa trong giai đoạn 10 năm.

Ngược lại, ở thời điểm đầu có hiệu lực, 71% thuế quan hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được gỡ bỏ, và giai đoạn tiến tới xóa phần còn lại là 7 năm tối đa.

Tin mới lên