Ngân hàng

Việt Nam và Mỹ đạt được thỏa thuận về vấn đề tiền tệ

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có tuyên bố chung khẳng định mục tiêu của khung chính sách tiền tệ là đẩy mạnh ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát.

Việt Nam và Mỹ đạt được thỏa thuận về vấn đề tiền tệ

Việt Nam và Mỹ đạt được thỏa thuận về vấn đề tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ cho hay Việt Nam khẳng định cam kết tuân thủ các quy định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về “không thao túng tỷ giá nhằm ngăn sự điều chỉnh hiệu quả của cán cân thanh toán hoặc giành lợi thế cạnh tranh bất bình đẳng và không phá giá Việt Nam đồng”.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ thông báo cho các cơ quan khác trong chính phủ Mỹ về thỏa thuận. Thỏa thuận còn kêu gọi Ngân hàng Nhà nước “cải thiện sự linh hoạt của tỷ giá hối đoái theo thời gian”, cho phép nội tệ biến động đúng theo diễn biến trên các thị trường và yếu tố kinh tế cơ bản của Việt Nam.

Hồi tháng 12/2020, Bộ Tài chính Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, lần đầu tiên đưa Việt Nam vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.

Một quốc gia bị Mỹ cáo buộc thao túng tiền tệ nếu thỏa mãn các tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP, can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ.

Tháng 4/2021, Bộ Tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden cho biết không có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại, đồng thời loại Việt Nam ra khỏi danh sách này.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định không sử dụng tỷ giá nhằm giành lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế. Việc điều hành tỷ giá những năm qua, trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung, nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Từ khoá: Việt Nam, Mỹ, tiền tệ,
Tin mới lên