Tài chính quốc tế

Việt Nam và Trung Quốc cùng cấm bitcoin, nhưng bitcoin vẫn có ‘đất sống’ ở Trung Quốc

(VNF) – Nhiều công ty kinh doanh bitcoin lớn đang đặt trụ sở tại Hồng Kông. Về mặt lý thuyết, đặt trụ sở tại Đặc khu hành chính cho phép họ tránh được lệnh cấm gần đây của Trung Quốc đại lục đối với tất cả mọi thứ có liên quan đến mật mã, cũng nghĩa là giới kinh doanh vẫn có thể giao dịch bitcoin tại một địa điểm thuộc Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc cùng cấm bitcoin, nhưng bitcoin vẫn có ‘đất sống’ ở Trung Quốc

Bitcoin vẫn có thể được giao dịch ở Hồng Kông, Trung Quốc

Việt Nam trở thành quốc gia mới ban hành lệnh cấm tiền tệ ảo. Lệnh cấm được áp dụng cho tất cả các đồng tiền ảo không được coi là hợp pháp, được ban hành thông qua tuyên bố chính thức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hình phạt cho việc chấp nhận hoặc thanh toán bằng bitcoin có thể lên đến hơn 8.000 USD.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết chỉ chấp nhận hình thức thanh toán truyền thống trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Hình thức này bao gồm tiền mặt, séc, thẻ tín dụng và các khoản thanh toán điện tử khác.

Thông tin này có rất ít ảnh hưởng đến giao dịch tiền ảo. Vào thời điểm thông tin được công bố, tỷ giá bitcoin (BTC/USD) giao dịch ở mức 6.162 USD với mức tăng 57 USD so với đầu ngày giao dịch.

Thị trường bitcoin trở nên nở rộ vào cuối tuần này, khi lần đầu tiên bitcoin lên tới 6.300 USD.

Theo một báo cáo gần đây của CNLedger, các nguồn tin đáng tin cậy đã tiết lộ rằng OKEX dự kiến ​​sẽ tung ra nền tảng giao dịch bitcoin OTC trực tiếp của họ trong thời gian ngắn.

Theo tìm hiểu, OKEX và một số công ty hàng đầu khác như BTCC và Huobi-Pro đều đặt trụ sở tại Hồng Kông. Về mặt lý thuyết, đặt trụ sở tại Đặc khu hành chính cho phép họ tránh được lệnh cấm gần đây của Trung Quốc đại lục đối với tất cả mọi thứ có liên quan đến mật mã.

Cần lưu ý rằng OKEX đang cung cấp nền tảng giao dịch bitcoin-to-crypto. Dù Bắc Kinh nghĩ gì thì đây không phải là một ý tưởng hay để sử dụng nền tảng này ở Đại lục. Bởi chính phủ Trung Quốc gần đây đã chặn một cổng chính của MetaTrader4 - bộ máy của cộng đồng bitcoin trực tuyến.

Các nhà quản lý dường như đã tắt cổng '443', được sử dụng cho các giao tiếp trình duyệt web an toàn. Cổng này cùng lúc là một trong những cổng mà các nhà môi giới MetaTrader4 sử dụng để kết nối với máy chủ giao dịch của họ.

Cổng 443 có thể ức chế khả năng theo dõi của chính phủ đối với các thương nhân, hoặc ít nhất là theo dõi luồng dữ liệu của họ. Có lý do để tin rằng lệnh cấm này có thể mở rộng sang các nền tảng kinh doanh khác sử dụng một tiêu chuẩn tương tự.

Tin mới lên