Ngân hàng

Vietcombank tính thoái vốn khỏi Eximbank

(VNF) – Vietcombank đang dự tính thoái vốn khỏi Eximbank, nếu thành công, mức lãi thu về có thể trên 700 tỷ đồng.

Vietcombank tính thoái vốn khỏi Eximbank

Vietcombank sẽ thoái vốn khỏi Eximbank cùng 3 tổ chức tín dụng khác

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2017.

Chia sẻ về kế hoạch thoái vốn tại các tổ chức tín dụng khác, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, hiện Vietcombank đang sở hữu cổ phần tại 5 tổ chức tín dụng (TCTD).

Theo quy định tại Điều 20 của Thông tư 36 giới hạn về việc ngân hàng thương mại (NHTM) mua, nắm giữ cổ phiếu của các TCTD khác, NHTM chỉ được nắm giữ cổ phiếu của tối đa không quá 2 TCTD khác, trừ trường hợp TCTD khác là công ty con của ngân hàng đó. Bên cạnh đó, tỷ lệ nắm giữ của NHTM tại TCTD khác phải dưới 5% vốn cổ phần có quyền biểu quyết và không được cử người tham gia HĐQT của TCTD mà ngân hàng mua cổ phần, trừ trường hợp TCTD đó là công ty con của ngân hàng.

Các trường hợp ngoại lệ được thực hiện khi việc mua, nắm giữ cổ phiếu nhằm tái cơ cấu, hỗ trợ tài chính cho TCTD gặp khó khăn và được NHNN chấp thuận hoặc được NHNN chỉ định theo quy định của pháp luật.

Hiện Vietcombank đang sở hữu 7,16% vốn tại MB, 8,19% vốn tại Eximbank, 5,07% vốn tại OCB, 4,3% vốn tại Saigonbank và 10,9% vốn tại Công ty Tài chính Xi măng.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành, hiện Ngân hàng Nhà nước cho phép Vietcombank giữ cổ phần tại MB và Eximbank, tuy nhiên, Vietcombank đang dự tính thoái vốn khỏi Eximbank. Thương vụ thoái vốn này có thể đem về cho Vietcombank khoản lợi nhuận trên 700 tỷ đồng.

Đối với 3 TCTD còn lại là OCB, Saigonbank và Tài chính Xi măng, vị chủ tịch Vietcombank cho biết, thời gian qua ngân hàng đã tiến hành thoái vốn với số tiền dự kiến thu về là khoảng 300 tỷ đồng nhưng chưa thoái được do thanh khoản thấp. Thời gian tới, Vietcombank sẽ tiến hành thoái vốn tại 3 TCTD này trước, sau đó mới tính đến phương án thoái vốn khỏi Eximbank.

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ TCTD yếu kém, ông Nghiêm Xuân Thành chia sẻ, Ngân hàng Nhà nước đang giao cho Vietcombank hỗ trợ một ngân hàng yếu kém, tuy nhiên đây chỉ là cử người sang hỗ trợ điều hành, kỹ thuật chứ không hỗ trợ về tài chính, vì vậy không ảnh hưởng đến tình hình tài chính của Vietcombank.

Tin mới lên