Ngân hàng

Vietinbank chuyển hồ sơ 6 vụ việc cho cơ quan điều tra xem xét

Trong một văn bản có tính phúc tra với kết luận thanh tra trước đây tại Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) mà Thanh tra Chính phủ mới gửi tới ngân hàng này, cơ quan này đã lưu ý Vietinbank về 6 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số khách hàng của Vietinbank.

Vietinbank chuyển hồ sơ 6 vụ việc cho cơ quan điều tra xem xét

6 vụ việc mà Vietinbank chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra, Bộ Công an, hiện nay vẫn chưa được hồi âm hướng xử lý (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, theo Thanh tra Chính phủ, trong kết luận thanh tra, có 6 vụ việc có dấu hiệu cấu thành tội phạm mà Viettinbank cần chuyển cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và/hoặc vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng quy định tại điều 179 và 278 của Bộ luật hình sự năm 2009.

Trong một văn bản mới gửi tới Vietinbank đầu năm nay, Thanh tra Chính phủ cũng đã nhắc lại tên các tổ chức, cá nhân trong 6 vụ việc trên ví dụ như Công ty TNHH Trường Ngân vay vốn tại Vietinbank Chi nhánh Nam Sài Gòn, Công ty TNHH Thương mại 2-10 vay vốn tại Vietinbank Hoàng Mai...và 2 khách hàng cá nhân là Hàn Thị Phước và Đào Anh Tuấn vay vốn tại Vietinbank Chi nhánh Tây Hà Nội.

"Theo báo cáo của Vietinbank, tất cả các khách hàng mà Thanh tra Chính phủ có kiến nghị, thực tế, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, Vietinbank đã phát hiện các dấu hiệu vi phạm và chủ động có văn bản kiến nghị, chuyển hồ sơ của các khách hàng trên cho Cơ quan Công an xem xét, xử lý và hỗ trợ Vietinbank thu hồi nợ", Thanh tra Chính phủ nêu.

Được biết, trước đây, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra tại Vietinbank và Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo xử lý các kiến nghị của Thanh tra, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an cũng đã có công văn gửi Vietinbank báo cáo về một số nội dung trong đó có 6 vụ việc mà Thanh tra Chinh phủ đã có ý kiến cho rằng "có dấu hiệu cấu thành tội phạm" như đã nêu.

Cuối tháng 6/2015, đại diện Vietinbank và Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cũng đã có biên bản cung cấp thông tin, trao đổi hồ sơ về 6 vụ việc trên cho cơ quan điều tra. Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ, đến đầu năm 2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an cũng chưa có văn bản thông báo kết quả thụ lý, giải quyết nội dung về những vụ việc này.

Tin mới lên