Tài chính

Vietjet tính 'mở đường bay' vào thị trường chứng khoán quốc tế

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc (CEO) Vietjet cho biết đã được một số sàn chứng khoán nước ngoài bao gồm London, Hong Kong và Singapore tiếp cận. Bà Thảo cũng cho hay trong tuần này, bà sẽ có buổi trao đổi với các quan chức sàn chứng khoán ở New York.

Vietjet tính 'mở đường bay' vào thị trường chứng khoán quốc tế

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air) - hãng đang kiểm soát 40% thị phần hàng không nội địa - đang đàm phán để trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài, theo Bloomberg.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg tại Hà Nội ngày Chủ Nhật vừa qua, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc (CEO) Vietjet cho biết: "Chúng tôi đã được một số sàn chứng khoán nước ngoài bao gồm London, Hongkong và Singapore tiếp cận". Bà Thảo cũng cho hay trong tuần này, bà sẽ có buổi trao đổi với các quan chức sàn chứng khoán ở New York.

Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg.

"Việc niêm yết ở nước ngoài trên các thị trường lớn sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận của chúng tôi đối với nhiều nguồn vốn hơn, thúc đẩy kinh doanh chứng khoán và mở rộng danh sách các nhà đầu tư", tỷ phú tự thân Nguyễn Thị Phương Thảo nói. "Chúng tôi không giấu diếm hy vọng trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết cổ phiếu ra nước ngoài".

Cổ phiếu của VietJet đã tăng khoảng 50% kể từ khi bắt đầu niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) ba tháng trước, cao hơn nhiều so với mức tăng 6,5% của chỉ số Bloomberg Asia Pacific Airlines (đo lường mức tăng giảm cổ phiếu các hãng hàng không châu Á Thái Bình Dương do Bloomberg theo dõi).

Về kế hoạch niêm yết tại nước ngoài, Vietjet sẽ trở thành công ty Việt Nam đầu tiên được chính thức kinh doanh ở nước ngoài, theo ông Trần Anh Đào, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Trong tháng 4 vừa qua, Vietjet đã nhận được sự chấp thuận của cổ đông để nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài từ 30% lên 49%. Việc tăng sở hữu nước ngoài cần phải được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận vì ngành hàng không được xếp vào ngành bị hạn chế với tỷ lệ vốn sở hữu nước ngoài quy định ở mức trần là 30%. Vietjet đã đệ trình giấy tờ về vấn đề này, bà Thảo cho biết.

"Hàng không Việt Nam đang phát triển với tốc độ cao", Thảo nói. "Khi chúng tôi mở rộng cánh cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài và tạo thêm nhiều cơ hội cho họ, điều này cũng có nghĩa là chúng tôi sẽ tăng cơ hội cho ngành hàng không trong nước và thị trường chứng khoán trong nước mở rộng và hội nhập nhanh hơn với thị trường hàng không quốc tế", người đứng đầu Vietjet nói.

Tin mới lên