Thị trường

Vietnam Airlines có 3 cán bộ dương tính với Covid-19

(VNF) - Ngày 16/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội đã xác nhận thêm 1 tiếp viên của Vietnam Airlines dương tính với virus SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay đã có 3 cán bộ công nhân viên Vietnam Airlines nhiễm Covid -19.

Vietnam Airlines có 3 cán bộ dương tính với Covid-19

Trước đó, tiếp viên này đã được xét nhiệm 3 lần có kết quả âm tính, đến lần xét nghiệm thứ 4 đã cho kết quả dương tính.

Đáng chú ý, tiếp viên này đã phục vụ chuyến bay VN54 từ London đến Hà Nội và hạ cánh sáng ngày 2/3 và đã được cách ly từ ngày 6/3 khi 1 khách trên chuyến bay này được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 (bệnh nhân 17).

Ngay lập tức, Vietnam Airlines đã khoanh vùng và báo cáo với nhà chức trách danh sách các phi công, tiếp viên, nhân viên và hành khách trên các chuyến bay liên quan để có phương án xử lý kịp thời. Trước đó, các tàu bay mà tiếp viên này thực hiện nhiệm vụ đã được khử trùng toàn bộ theo kế hoạch của hãng.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà thêm, nữ tiếp viên Vietnam Airlines là L.T.Q (thuê trọ tại ngõ 162 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên), là tiếp viên trên chuyến bay VN0054 từ London và Hà Nội vào ngày 2/3.

Trường hợp này sẽ cần Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư xét nghiệm khẳng định mới có thể kết luận mắc Covid-19. Hiện Bộ Y tế chưa có thông tin nào về trường hợp này. 

Tuy nhiên, đây là một trường hợp rất đáng chú ý và "hơi đặc biệt". Cụ thể, lần 1 làm xét nghiệm vào ngày 7/3, mẫu của nữ tiếp viên này cho kết quả âm tính.

"Khi đó nữ tiếp viên được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và sau khi có âm tính đã chuyển về BV Đa khoa Gia Lâm. 

Tuy nhiên, sau khi về đây, người này lại có triệu chứng nhiễm bệnh nên chuyển lại về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 14/3 và ngày 15/3 xét nghiệm lại dương tính với Covid.

"Như vậy, 8 ngày sau xét nghiệm âm tính thì xét nghiệm lại đã dương tính", ông Hà thông tin.

Lãnh đạo quận Long Biên cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Quận đã phối hợp, tiến hành rà soát lại toàn bộ các trường hợp trước đây được cho là F2 giờ lên F1.

Trong đó, xác định, được 8 người F1 gồm 6 người ở Long Biên, 2 người ở Nam Định và Hải Dương. Đối với 2 trường hợp ở Nam Định và Hải Dương đã cùng CDC Hà Nội thông báo về địa phương.

Đến ngày 16/3 đã điều tra bổ sung thêm 7 trường hợp F1, trong đó có 3 trường hợp Long Biên, 1 trường hợp ở tập thể sân bay Nội Bài, 1 ở Hà Đông, 1 Hải Dương, 1 Nam Định.

Đối với 3 trường hợp ở Long Biên đã chỉ đạo các phường ra quyết định cách ly trong ngày hôm nay. 4 trường hợp khác đã báo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để thông báo đến các địa phương.

Từ trường hợp của nữ tiếp viên Q., ông Hà đề nghị với lãnh đạo TP Hà Nội, đối với các trường hợp F1 sau khi hết cách ly nên xét nghiệm lại trước khi cho về địa phương nhằm đảm bảo an toàn.

Chỉ đạo tại cuộc họp ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trên địa bàn thành phố đã phát hiện 2 trường hợp xét nghiệm âm tính ban đầu nhưng 7 - 8 ngày sau lại phát hiện dương tính. 

Do đó, ông Chung cho rằng, cần nhận thức rõ để thấy rằng, việc xét nghiệm âm tính chưa phải hoàn toàn yên tâm. 

Ông Chung cho hay, tại Trung Quốc đã có trường hợp 27 ngày mới phát bệnh nhưng trường hợp lâu hơn thế là 39 ngày mới phát bệnh nên việc cách ly 14 ngày chưa phải là yên tâm.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu, đối với những trường hợp đã cách ly xong 14 ngày, khi đã cho về vẫn tiếp tục chăm sóc sức khỏe, giảm tiếp xúc với người thân, nơi đông người.

Tính đến thời điểm hiện tại, với trường hợp của nữ tiếp viên Q., Vietnam Airlines đã có 3 trường hợp với dương tính với Covid-19.

Trong đó, 1 trường hợp là bệnh nhân 46 (nữ tiếp viên trên chuyến bay VN54 hạ cánh ngày 9/3) và 1 trường hợp là bệnh nhân số 50 (cán bộ ban tiếp thị của hãng trở về từ Pháp vào ngày 14/3).

Tin mới lên