Thị trường

Vietnam Airlines đề xuất phương án cách ly 1 ngày với khách quốc tế

(VNF) - Theo đại diện Vietnam Airlines, chính sách 7 ngày cách ly tập trung, cách ly tại nhà 7 ngày chỉ thu hút khách hồi hương, còn nếu muốn thu hút khách du lịch, thì phải thay đổi chính sách cách ly.

Vietnam Airlines đề xuất phương án cách ly 1 ngày với khách quốc tế

Các chuyên gia cho rằng chính sách nhập cảnh của Việt Nam hiện nay là quá thận trọng.

Tại tọa đàm "Cách nào mở lại đường bay quốc tế an toàn" tổ chức ngày 10/11, các chuyên gia đều cho rằng chính sách nhập cảnh của Việt Nam hiện nay là quá dài, làm ảnh hưởng gì đến kế hoạch mở lại đường bay quốc tế thường lệ.

Theo PGS. TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế), các nước xung quanh Việt Nam đều đã mở cửa và có quy định về y tế nhẹ nhàng hơn Việt Nam.

"Chúng ta đang quy định phải cách ly 7 ngày, nhưng Thái Lan chỉ yêu cầu xét nghiệm 72 tiếng trước đó và xét nghiệm sau khi đến Thái Lan, có hộ chiếu vaccine. Như vậy, khách đến Thái Lan chỉ nghỉ một đêm ở khách sạn, hôm sau có xét nghiệm PCR âm tính là có thể đi khắp nơi", PGS. TS Nguyễn Huy Nga nói.

Ông Nga khẳng định nếu đã tiêm vaccine và xét nghiệm âm tính là an toàn và không cần cách ly 7 ngày. Tuy nhiên, để mở cửa hàng không, cần chuẩn bị thêm cho ngành y tế về pháp lý, hướng dẫn cũng như chuẩn bị về cơ sở vật chất, năng lực điều trị. 

Theo quan điểm của ông Nga, quy định cách ly 7 ngày là quá thận trọng so với các nước, trong khi Việt Nam đang có tỷ lệ tiêm chủng cao. Việc kéo dài thời gian thí điểm cách ly 7 ngày sẽ gây cản trở, ảnh hưởng đến du lịch, khách hàng, cạnh tranh quốc tế.

"Chúng ta nên nghiên cứu kinh nghiệm của Thái Lan. Từ giờ đến đầu năm sau, Việt Nam sẽ tiếp tục nâng tỷ lệ tiêm chủng cao hơn. Trừ những trường hợp có biến chủng virus bất ngờ, mới, cả thế giới phải chịu, còn nếu tình hình dịch bệnh như hiện nay, quy định cách ly 7 ngày là quá thận trọng", ông Nga nhấn mạnh.

Còn theo đánh giá của ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Kế hoạch và Phát triển Vietnam Airlines, chính sách 7 ngày cách ly tập trung, cách ly tại nhà 7 ngày chỉ thu hút khách hồi hương, còn nếu muốn thu hút khách du lịch, thì phải thay đổi chính sách cách ly.

Về chính sách cách ly, đại diện Vietnam Airlines đề xuất bỏ quy định cách ly 7 ngày đối với những thị trường được đánh giá kiểm soát tốt, tỷ lệ dân cư đã tiêm vaccine cao, khách đã tiêm đủ 2 mũi, có xét nghiệm Covid-19 âm tính trước và sau chuyến bay thì có thể cách ly 1 ngày.

Về phía cơ quan chức trách hàng không, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho rằng đây là quy định chính thức của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch do Bộ Y tế chủ trì để ban hành hướng dẫn.

Hiện nay các đề xuất của Cục Hàng không với Bộ Giao thông Vận tải để báo cáo Chính phủ cũng dựa trên nền tảng hướng dẫn hiện nay, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng kỳ vọng có thể rút ngắn hơn thời gian cách ly như ý kiến của PGS. TS Nguyễn Huy Nga.

Ông Cường cũng thông tin về việc tháng 9/2021 vừa qua đã diễn ra cuộc họp thượng đỉnh tổ chức hàng không thể giới ICAO, trong đó có việc phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19 bằng đường hàng không.

"Theo đó, từ khi diễn ra dịch bệnh có hơn 1 tỷ lượt hành khách đi lại quốc tế và chỉ có 41 trường hợp lây nhiễm trên tàu bay. Như vậy, có thể thấy tỷ lệ này rất thấp, nhất là so với tỷ lệ lây nhiễm tại rạp chiếu phim, buổi hoà nhạc, đám ma, đám cưới. Chúng tôi có thể khẳng định, đi lại bằng đường hàng không đến thời điểm hiện tại vẫn là an toàn nhất, dễ kiểm soát nhất", lãnh đạo Cục Hàng không nói.

Tin mới lên