Thị trường

Vietnam Airlines Group và Bamboo Airways không sử dụng phi công quốc tịch Pakistan

(VNF) - Ngày 28/6, đại diện Vietnam Airlines khẳng định: Hãng không sử dụng phi công mang quốc tịch Pakistan hoặc có bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Vietnam Airlines Group và Bamboo Airways không sử dụng phi công quốc tịch Pakistan

Trước yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) về việc rà soát phi công nước ngoài có quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp, các hãng hàng không thuộc Vietnam Airlines Group gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và VASCO đã tiến hành kiểm tra và khẳng định hiện tại toàn bộ phi công nước ngoài của các hãng không mang quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Đại diện Vietnam Airlines khẳng định: "Vietnam Airlines Group lđặt an toàn là tiêu chí ưu tiên số 1. Trong đó, lực lượng người lái giữ vai trò quyết định trong việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi chuyến bay nhằm hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc phòng, phục vụ dân sinh và nhiệm vụ quốc tế".

"Trên cơ sở đó, các hãng hàng không thuộc Vietnam Airlines Group luôn chủ trương sàng lọc và lựa chọn các phi công nước ngoài từ những đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, uy tín".

"Các hãng đều không tuyển dụng phi công nước ngoài từ những quốc gia có uy tín không cao trong đảm bảo tuyệt đối an toàn bay hoặc thường xuyên xảy ra các sự cố uy hiếp hay làm mất an toàn khai thác".

Hiện tại, để chủ động đào tạo, quản lý và sử dụng nguồn lực phi công, đặc biệt là phi công Việt Nam nhằm hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào nguồn lực phi công nước ngoài, Vietnam Airlines đã đầu tư và đưa vào hoạt động hai trung tâm đào tạo phi công hàng đầu Việt Nam là Trung tâm huấn luyện bay FTC (từ năm 1998) và Trường đào tạo phi công Bay Việt (từ năm 2009).

Ngoài ra, Hãng này cũng tiên phong tại Việt Nam đầu tư xây dựng tổ hợp buồng lái mô phỏng máy bay (SIM) để đào tạo, kiểm tra và duy trì năng định lực lượng người lái với mục tiêu 100% phi công Việt Nam và nước ngoài đảm bảo tiêu chuẩn an toàn bay.

Hiện đội bay của Vietnam Airlines và VASCO gồm có 850 phi công Việt Nam và 106 phi công nước ngoài. Tỷ lệ phi công là người Việt chiếm tới gần 90% lực lượng người lái của hai hãng, tăng 50% so với một thập kỷ trước đây. Đội bay của Jetstar Pacific hiện có 60 phi công Việt Nam và 145 phi công nước ngoài.

Theo Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Thắng: Hiện có đang có 27 phi công người Pakistan đang lao động và làm việc tại Việt Nam. Cục hàng không đã tạm dừng bay đối với các phi công này.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, tỷ lệ phi công nước ngoài của Vietnam Airlines khoảng 25%, trong khi, Vietjet, Jetstar và Bamboo Airways đều đang có số phi công nước ngoài chiếm trên 70% tổng số phi công đang làm việc.

Bamboo Airways không sử dụng phi công Pakistan

Chiều ngày 28/6, Bamboo Airways cũng khẳng định: Sau khi tổng kiểm tra, rà soát, toàn bộ phi công trong biên chế của Hãng, không phát hiện phi công nào có quốc tịch Pakistan, không sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Cụ thể, hiện lực lượng phi công quốc tịch nước ngoài của Bamboo Airways phần lớn đến từ Anh, Đức, Ý, Pháp, Mỹ, Brazil, Úc...

Tính đến thời điểm hiện tại, đội phi công của Bamboo Airways đã thực hiện gần 40.000 chuyến bay với tỷ lệ đúng giờ xấp xỉ 95%, cao nhất toàn ngành hàng không Việt Nam, và tỷ lệ an toàn đạt tuyệt đối 100%.

>>>>> Xem thêm: https://vietnamfinance.vn/bo-gtvt-tuyt-coi-27-phi-cong-pakistan-lam-viec-tai-viet-nam-20180504224240378.htm

>>>>> https://vietnamfinance.vn/bo-truong-nguyen-van-the-tam-dung-bay-doi-voi-cac-phi-cong-quoc-tich-pakistan-20180504224240364.htm

Tin mới lên