Bất động sản

Vietnam Airlines muốn rót gần 10.000 tỷ đầu tư vào sân bay Long Thành

(VNF) - Vietnam Airlines đề xuất muốn rót 9.900 tỷ đồng vào dự án sân bay Long Thành để đầu tư các dịch vụ như cung ứng nhiên liệu hàng không, phục vụ kỹ thuật mặt đất, cung ứng suất ăn, nhà ga hàng hóa, trung tâm logistics hàng không; cùng với đó là các dịch vụ phòng chờ cho hành khách, bán hàng miễn thuế và các dịch vụ khác.

Vietnam Airlines muốn rót gần 10.000 tỷ đầu tư vào sân bay Long Thành

Tổng mức đầu tư các dịch vụ tại sân bay Long Thành của Vietnam Airlines là hơn 9.900 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Trong chiến lược phát triển giai đoạn từ năm 2021 - 2030, Vietnam Airlines cho biết sẽ cùng các đơn vị thành viên ưu tiên bố trí tối đa nguồn lực để tham gia các dự án đầu tư xây dựng và khai thác các cơ sở hạ tầng tại cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, tổng mức đầu tư các dịch vụ tại sân bay Long Thành của Vietnam Airlines theo dự kiến là hơn 9.900 tỷ đồng, trong đó 30% là nguồn vốn chủ sở hữu, 70% còn lại là vốn vay.

Các dịch vụ Vietnam Airlines đề xuất đầu tư tại sân bay Long Thành bao gồm: cung ứng nhiên liệu hàng không, phục vụ kỹ thuật mặt đất, cung ứng suất ăn, nhà ga hàng hóa, trung tâm logistics hàng không, dịch vụ phòng chờ cho hành khách, bán hàng miễn thuế và các dịch vụ khác.

Theo Vietnam Airlines, đây là các dịch vụ mà hãng này đang khai thác tại các sân bay khác thông qua các công ty con và công ty liên kết, với tỷ suất lợi nhuận/trên vốn đầu tư bình quân hàng năm khoảng 16%.

Vietnam Airlines cho biết sẽ cùng các công ty con trực tiếp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc hợp tác với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để thành lập công ty cổ phần/công ty trách nhiệm hữu hạn…

Vietnam Airlines cũng đề nghị cơ quan chức năng xem xét, chấp thuận cơ chế, chính sách đặc thù, ưu tiên đối với Vietnam Airlines và các đơn vị trong VNA Group (Pacific Airlines, VASCO) có đủ cơ sở hạ tầng và mặt bằng để khai thác tại nhà ga hành khách, đáp ứng yêu cầu khai thác và nhu cầu phát triển; xem xét bố trí nhà ga/cánh nhà ga riêng cho Vietnam Airlines…

Trước mắt, hãng hàng không quốc gia xin được bố trí ngay vị trí đất để triển khai đầu tư sớm hạng mục xây dựng hangar bảo dưỡng, sửa chữa máy bay tại cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Sau khi được chấp thuận chủ trương, Vietnam Airlines và các đơn vị thành viên sẽ lập các đề án, dự án đầu tư cụ thể trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Liên quan đến đề xuất này của Vietnam Airlines, Cục Hàng không Việt Nam cho biết theo Nghị định 05 thay thế Nghị định 102 về Quản lý, khai thác cảng hàng không sân bay, có hiệu lực từ ngày 10/3 tới, Vietnam Airlines sẽ phải tham gia đấu thầu tất cả dịch vụ hàng không, phi hàng không để đảm bảo công bằng với mọi đối tượng xã hội, không ngăn cản gia nhập thị trường.

Tin mới lên