Công nghệ

Vietnam Silicon Valley tìm startup để đầu tư 20.000 USD

(VNF) - Từ nay đến hết ngày 15/1/2018, các startup Việt có thể gửi hồ sơ kêu gọi vốn đầu tư đến Vietnam Silicon Valley (VSV) để được đầu tư vốn mồi 20.000 USD và được cố vấn 1:1 trong thời gian 4 tháng.

Vietnam Silicon Valley tìm startup để đầu tư 20.000 USD

Hiện nay, VSV là đơn vị duy nhất tại Việt Nam rót vốn cho startup từ giai đoạn đầu.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Phạm Ngọc Hưng, quản lý "Chương trình Ươm tạo và đầu tư" của Vietnam Silicon Valley cho biết chương trình không giới hạn số lượng startup được rót vốn. 

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm của các năm trước, ông Quang cho biết mỗi đợt sẽ có khoảng 250 hồ sơ của các startup đăng ký gọi vốn. Khoảng 40% trong số đó là các startup đến từ miền Nam, 40% đến từ miền Bắc và miền Trung, 20% còn lại là các startup nước ngoài muốn mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Sau vòng sơ loại hồ sơ, startup sẽ trải qua các vòng phỏng vấn với chuyên gia và phỏng vấn trực tiếp với nhà đầu tư. Dự kiến vòng cuối cùng sẽ diễn ra vào tháng 4/2019. Sau các vòng phỏng vấn, chỉ còn 8%-10% (15-20 startup) được rót vốn.

Khi gọi vốn với VSV, các startup không chỉ được tiếp cận vốn mồi mà còn có cơ hội làm việc 1:1 với các cố vấn trong hơn 4 tháng và tận dụng được những nguồn lực sẵn có của VSV như không gian làm việc chung, các hỗ trợ từ mạng lưới đối tác và chuyên gia của VSV.

Những dự án được lựa chọn cũng được làm việc với hơn 60 cố vấn và tập đoàn đối tác lớn; đồng thời mở rộng mạng lưới quan hệ với 50 nhà đầu tư, cố vấn khởi nghiệp trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, VSV còn theo sát các startup trong việc thương thảo với các khách hàng lớn và tổ chức các chuyến đi gọi vốn tại Hàn Quốc, Singapore.

Để được đầu tư, các startup phải đáp ứng một số tiêu chí như: có đội ngũ sáng lập viên tài năng và gắn kết; sẵn sàng làm việc toàn thời gian cho dự án; có mô hình kinh doanh tiềm năng; có sản phẩm thử nghiệm, sẵn sàng tung ra thị trường; startup giai đoạn đầu thuộc tất cả các lĩnh vực công nghệ.

Vietnam Silicon Valley là tổ chức thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập năm 2014 tại Việt Nam, dựa trên những nghiên cứu từ đề án Vietnam Silicon Valley - đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho startup.

Hiện nay, VSV là đơn vị duy nhất tại Việt Nam rót vốn cho startup từ giai đoạn đầu. Trong đó, một số startup tốt nghiệp từ chương trình của VSV đã gọi thành công vốn đầu tư vòng tiếp theo với định giá nhiều triệu USD như TechElite, Lozi, SchoolBus, Ship60…

 

Tin mới lên