Tài chính tiêu dùng

VietnamFinance bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu của thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2020

(VNF) - Năm 2020, thị trường bảo hiểm có nhiều biến động, diễn biến mới. Cùng VietnamFinance điểm lại những sự kiện nổi bật nhất, diễn ra trong 1 năm qua tại thị trường bảo hiểm Việt Nam.

VietnamFinance bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu của thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2020

VietnamFinance bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu nhất thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2020.

Mùa dịch Covid-19, nhiều sản phẩm bảo hiểm mới liên quan ra đời

Ngay khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra, một số doanh nghiệp bảo hiểm đã triển khai những sản phẩm bảo hiểm liên quan tới dịch bệnh với chi phí và quyền lợi được bảo hiểm khá hấp dẫn. Chẳng hạn như, chỉ với mức phí bảo hiểm từ 30 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng, người tham gia bảo hiểm có thể được hưởng quyền lợi bảo hiểm từ 50-150 triệu đồng, tùy theo gói thời gian bảo hiểm.

Tuy nhiên ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ quán triệt trên toàn hệ thống, đại lý của doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Khoản 10 Chỉ thị số 16/CT-TTg: “Yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19”.

Đối với các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, Bộ Tài chính cũng yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo này của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16. Đồng thời, các doanh nghiệp rà soát, quán triệt trong toàn hệ thống, bao gồm các đại lý bảo hiểm không được sử dụng thông tin, hình ảnh về Covid-19 để giới thiệu, chào bán bảo hiểm.

FWD và những thương vụ 'hot'

Ngày 3/4/2020, Bộ Tài chính đã phê duyệt về nguyên tắc việc chuyển nhượng vốn tại Liên doanh bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif ("VCLI"). FWD cũng đã chính thức hoàn tất các thủ tục mua lại VCLI và sẽ hợp nhất VCLI vào hoạt động kinh doanh hiện có tại Việt Nam. FWD sẽ tiếp quản và chăm sóc tất cả các hợp đồng bảo hiểm hiện tại của khách hàng với VCLI.

Theo đại diện FWD, thương vụ mua lại VCLI giúp FWD mở rộng sự hiện diện và tăng thị phần tại thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Giá trị thương vụ không được hai bên công bố trong lễ kí kết. Tuy nhiên trước đó, Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Vietcombank dự kiến nhận được khoản thanh toán lần đầu khoảng 400 triệu USD và có thể nhận được nhiều hơn tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh. Nếu tính cả chi phí hoa hồng phân phối bảo hiểm trong 15 năm, con số có thể lên tới 1 tỷ USD.

Cũng trong tháng 4/2020, Vietcombank và FWD Việt Nam đã chính thức triển khai thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm qua ngân hàng thời hạn 15 năm. Theo đó, trong giai đoạn đầu triển khai, Vietcombank sẽ phân phối các sản phẩm bảo hiểm của FWD. FWD sẽ bán các sản phẩm bảo hiểm tại hơn 550 chi nhánh và phòng giao dịch của Vietcombank trên phạm vi toàn quốc.

Các sản phẩm được phân phối trong giai đoạn này bao gồm: sản phẩm FWD Đón đầu thay đổi 2.0; sản phẩm FWD Con vươn xa; sản phẩm FWD Cả nhà vui khỏe và sản phẩm FWD Sống khỏe – Bảo hiểm bệnh ung thư.

Cùng với 4 sản phẩm trên, khách hàng của Vietcombank có thể tham gia sản phẩm bảo hiểm dư nợ tín dụng cá nhân FWD Vững ước mơ và danh mục các sản phẩm bổ trợ gia tăng bảo vệ khác của FWD.

Giữa tháng 12/2020, FWD Việt Nam đã công bố tăng vốn điều lệ lên 15.174,2 tỷ đồng và tiếp tục giữ vị trí công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam tính theo vốn điều lệ.

Được biết lần tăng vốn điều lệ gần đây nhất của FWD Việt Nam diễn ra vào cuối tháng 3/2020, khi đó vốn điều lệ của công ty tăng từ 3.675 tỷ đồng lên hơn 13.937 tỷ đồng và trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam tính theo vốn điều lệ.

Thị trường bảo hiểm xe máy 'dậy sóng'

Từ ngày 15/5 - 14/6, CSGT toàn quốc tổng kiểm soát, dừng các phương tiện để kiểm tra giấy tờ trên toàn quốc. Cảnh sát giao thông toàn quốc cũng sẽ kiểm tra đủ 4 loại giấy tờ đối với người đi xe máy gồm: giấy tờ tùy thân, đăng ký xe, giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển, còn thời hạn, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bảo hiểm xe máy) của chủ xe cơ giới.

Theo đó, chủ xe mô tô, xe máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 80.000-120.000 đồng nếu không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn chủ ô tô sẽ bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng.

Trong dịp cao điểm tổng kiểm tra phương tiện giao thông của CSGT này, bảo hiểm xe máy đã trở thành "mặt hàng" hot. Việc người dân đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy khiến nhiều đơn vị, đại lý bảo hiểm "cháy hàng". Nhân dịp này, nhiều người đổ xô đi bán bảo hiểm xe máy gặt hái lớn nhuận lớn, bỏ túi hàng triệu đồng mỗi ngày.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo 'nhảy' sang bảo hiểm 

Tháng 6/2020, Bộ Tài chính đã cấp giấy phép thành lập và hoạt động số 82 cho phép Công ty Cổ phần Sovico được thành lập Công ty TNHH Bảo hiểm HD (HD Insurance). Theo bố cáo thành lập, vốn điều lệ của HD Insurance là 1.800 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và đầu tư tài chính.

Doanh nghiệp có trụ sở chính tại tòa nhà Abacus, số 58 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TP. HCM. HD Insurance là doanh nghiệp bảo hiểm thứ 32 tại Việt Nam, bên cạnh 18 công ty bảo hiểm nhân thọ, 14 đơn vị môi giới bảo hiểm và 2 công ty tái bảo hiểm.

Nếu so với các doanh nghiệp mảng bảo hiểm phi nhân thọ, HD Insurance đang có mức vốn điều lệ thuộc top đầu, cao hơn nhiều đơn vị lâu năm trong ngành như: Bảo hiểm BIDV (1.173 tỷ đồng), PJICO (887 tỷ đồng), PTI (804 tỷ đồng).

Tại HD Insurance, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên còn ông Phạm Khắc Dũng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc.

Được biết ngoài các dịch vụ bảo hiểm cơ bản như các công ty khác, HD Insurance có thể kết hợp với HDBank, HD Saison cung cấp các sản phẩm bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính, hoặc kế hợp với Vietjet Air cung cấp bảo hiểm hàng không, bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không.

PVI tăng vốn lên 3.100 tỷ, trở thành DN bảo hiểm phi nhân thọ có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam

Tháng 6/2020, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) cho biết công ty đã được Bộ Tài chính chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 2.600 tỷ đồng lên 3.100 tỷ đồng tại công văn số 63GPĐC18/KDBH ngày 22/6/2020.

Sau lần tăng vốn này, Bảo hiểm PVI là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có vốn điều lệ lớn nhất tại thị trường Việt Nam.

Theo PVI, việc tăng vốn điều lệ này nằm trong chiến lược phát triển của Bảo hiểm PVI nhằm nâng cao năng lực tài chính, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình mở rộng mạng lưới hoạt động, đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Số vốn điều lệ này cũng là cơ sở để nâng mức xếp hạng năng lực tài chính quốc tế (rating) và giúp Bảo hiểm PVI từng bước tham gia sâu hơn vào thị trường bảo hiểm quốc tế.

PTI chính thức nới room từ 49% lên 100%

ĐHĐCĐ Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) diễn ra vào tháng 6/2020 đã chính thức thông qua việc tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài (room) từ 49% lên 100%. Theo PTI, việc nới room có ý nghĩa cho công ty trong việc tăng vốn, đó cũng là điều kiện cần thiết để duy trì hoặc tăng xếp hạng tín dụng quốc tế trong tương lai.

ĐHĐCĐ cũng thông qua định hướng chiến lược 2020 – 2025 với mục tiêu tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm bình quân 12%/năm. Đến năm 2025, doanh thu bảo hiểm gốc đạt 11.000 tỷ đồng, chiếm 12% thị phần, đứng thứ 2 trên thị trường. Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân tối thiểu 8%/năm, mức cổ tức chi trả bình quân hàng năm tối thiểu 10%.

Ngân hàng Xây dựng (CBBank) ‘lấn sân’ bảo hiểm

Tháng 9/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 1577/QĐ-NHNN về việc bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép hoạt động của Ngân hàng thương mại TNHH một thành viên (MTV) Xây dựng Việt Nam (CBBank).

Theo đó, Thống đốc chấp thuận bổ sung nội dung hoạt động “Đại lý bảo hiểm” vào 2 Giấy phép hoạt động số 0047/NH-GP ngày 29/12/1993 của Thống đốc NHNN cấp Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam.

Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam có trách nhiệm thực hiện các thủ tục theo quy định đối với nội dung hoạt động được bổ sung nêu trên; đồng thời triển khai hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của pháp luật có liên quan.

Tái bảo hiểm PVI (PVIRe) được chấp thuận niêm yết 72,8 triệu cổ phiếu tại HNX

Tổng công ty Cổ phần Tái bảo hiểm PVI (PVIRe, OTC: PRE) đã được chấp thuận niêm yết 72,8 triệu cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Tổng giá trị niêm yết đạt 728 tỷ đồng (tính theo mệnh giá).

Tổng công ty Tái bảo hiểm PVI – công ty con của PVI Holdings, trực thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, được thành lập tháng 7/2011. Đơn vị này chuyên kinh doanh tái bảo hiểm và đầu tư tài chính.

Tháng 10/2013, việc tăng vốn điều lệ lên 668 tỷ đồng thông qua cổ phần hóa là một mốc quan trọng trong hoạt động kinh doanh, đưa PVIRe trở thành Tổng công ty Cổ phần Tái bảo hiểm PVI.

Ngày 21/9/2018, Bộ Tài chính đã cấp giấy phép điều chỉnh số 86/GPĐC/KDBH cho PVIRe. Theo đó, vốn điều lệ của công ty được tăng lên 728 tỷ đồng.

Tính tại thời điểm 08/05/2020, PRE có 2 cổ đông lớn gồm Công ty mẹ PVI (73,11% vốn) và ông Nguyễn Phúc Anh (9,88% vốn).

Chủ trương niêm yết lên HNX đã được ban lãnh đạo của PRE đề ra tại cuộc họp thường niên 2020 (diễn ra hồi tháng 3). Các nhiệm vụ trọng tâm của PRE trong năm 2020 còn có: cổ tức đạt mức 16% vốn điều lệ; đẩy mạnh phí giữ lại, tăng lợi nhuận từ HĐKD tái bảo hiểm; tiếp tục tái cầu trúc nguồn nước ngoài,…

ACB hợp tác độc quyền 15 năm bán bảo hiểm nhân thọ cho Sun Life Việt Nam, dừng bán AIA và Manulife

Đầu tháng 12/2020, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã có thông báo về việc ngừng hoạt động phân phối sản phẩm báo hiểm của Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam và Công ty TNHH BHNT Manulife Việt Nam.

Theo đó, ACB ngừng hoạt động phân phối các sản phẩm bảo hiểm của 2 đơn vị tại tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch trong hệ thống ACB kể từ ngày 2/12/2020.

Được biết, ACB và AIA Việt Nam đã ký kết thoả thuận triển khai mô hình hợp tác phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ (bancassurance) vào ngày 9/11/2015. Thỏa thuận hợp tác bancassurance giữa ACB và Manulife Việt Nam được bắt đầu chính thức từ tháng 9/2019.

Cũng trong tháng 12/2020, ACB và Sun Life Việt Nam đã chính thức công bố việc ký kết thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trong thời hạn 15 năm tại Việt Nam.

Hợp tác giữa Sun Life và ACB là một phần trong chiến lược dài hạn của Sun Life nhằm phát triển năng lực phân phối, với sự đóng góp mạnh mẽ từ kênh phân phối qua ngân hàng. Giá trị thương vụ hợp tác không được tiết lộ.

Chính thức triển khai từ ngày 1/1/2021, thỏa thuận này sẽ kết hợp mạng lưới phân phối rộng khắp với 371 chi nhánh trên 48 tỉnh thành của ACB với những giải pháp bảo hiểm nhân thọ của Sun Life Việt Nam.

Manulife mua lại Aviva Việt Nam, hợp tác độc quyền 16 năm bán bảo hiểm nhân thọ qua VietinBank

Khoảng giữa tháng 12/2020, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Tập đoàn Tài chính Manulife (Manulife) đã thông báo VietinBank và Công ty TNHH Manulife Việt Nam (Manulife Việt Nam) đã ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác độc quyền 16 năm phân phối bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng (bancassurance).

Theo đó, Manulife Việt Nam sẽ phân phối độc quyền các giải pháp bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng VietinBank tại Việt Nam. Với thỏa thuận bancassurance này, Manulife sẽ được phân phối bảo hiểm thông qua mạng lưới hơn 150 chi nhánh và 1.000 phòng giao dịch trên toàn quốc của VietinBank.

Trước đó, hồi cuối tháng 6/2020, Bloomberg cho biết, thỏa thuận bancassurance giữa VietinBank và Manulife có thể được định giá vài trăm triệu USD.

Ngoài VietinBank, Manulife cũng từng ký thỏa thuận hợp tác bancassurance độc quyền với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank).

Là một phần gắn liền với giao dịch, Tập đoàn Tài chính Manulife Châu Á cũng sẽ mua lại Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Aviva Việt Nam (Aviva Việt Nam). Việc mua lại Aviva Việt Nam sẽ tuân thủ các quy định nghiêm ngặt và sự phê duyệt của pháp luật Việt Nam.

Tại Việt Nam, Aviva bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ từ năm 2011 với tiền thân là Công ty Bảo hiểm Nhân thọ VietinBank Aviva – liên doanh giữa Tập đoàn Aviva và VietinBank.

Tháng 4/2017, Tập đoàn Aviva chính thức hoàn tất việc mua lại 50% vốn góp của VietinBank trong liên doanh và thành lập Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Aviva Việt Nam. Từ thời điểm này, Aviva Việt Nam đã chính thức trở thành công ty con 100% vốn của Tập đoàn Aviva.

Ngày 17/7/2017, VietinBank Aviva chính thức đổi tên thành Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Aviva Việt Nam.

Tin mới lên