Đô thị

Vietradico bị tố 'sai phạm hàng loạt' tại dự án Golden West

(VNF) – "Lùa" dân vào ở khi dự án còn thi công dang dở, bỏ bê hệ thống phòng cháy chữa cháy, để ô thoáng trở thành nơi nguy hiểm chết người… đó là những gì khách hàng tố cáo chủ đầu tư Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại Việt Nam (Vietradico) tại dự án Golden West (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Vietradico bị tố 'sai phạm hàng loạt' tại dự án Golden West

Cư dân Golden West căng băng rôn trước cổng dự án đòi Vietradico giải quyết quyền lợi chiều 26/4

An toàn tính mạng bị đe dọa

Theo phản ánh của cư dân Golden West, căn cứ theo "Hợp đồng mua bán căn hộ", chủ đầu tư dự kiến bàn giao nhà vào quý IV/2015, thời gian bàn giao thực tế chậm nhất không quá 180 ngày so với thời gian bàn giao dự kiến. Như vậy, thời hạn muộn nhất để bàn giao là ngày 30/6/2016.  Song khi đến hạn Vietradico không có bất kỳ văn bản nào thông báo về việc bàn giao nhà. 

Tại thời điểm đó, nhiều khách hàng tới thăm tòa nhà và nhận thấy còn rất nhiều hạng mục dang dở chưa được hoàn thiện. Dù đã liên hệ với Vietradico nhiều lần nhưng câu trả lời nhận được chỉ là lời hứa hẹn suông. Mãi đến tháng 9/2016, Vietradico mới có thông báo nhận bàn giao nhà. 

"Do bức xúc về chỗ ở, nên dù biết tòa nhà chưa hoàn thiện, chúng tôi vẫn buộc lòng phải chuyển về đây sinh sống với hy vọng Vietradico sẽ gấp rút hoàn thiện tòa nhà theo đúng tiêu chuẩn đã cam kết. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn nửa năm, 400 hộ dân đã về đây sinh sống nhưng Vietradico vẫn chưa hoàn thiện tòa nhà. Điều đó, ảnh hưởng nghiệm trọng tới chất lượng cuộc sống, tới sự an toàn tính mạng hàng ngàn cư dân chúng tôi", một cư dân bức xúc.

Cụ thể, theo phản ánh, do công trình chưa hoàn thiện nên hàng ngày vẫn có những tốp thợ thi công trong tòa nhà, đặc biệt là ở tầng 19A. Điều đáng nói là chủ đầu tư không hề có biện pháp bảo đảm an toàn thi công. Thỉnh thoảng lại có những vật thể lạ rơi từ trên cao xuống sân nội bộ hoặc các tấm kính mái tại cửa ra vào tầng hầm. 

Thậm chí đã có trường hợp nguyên một tấm gỗ lao thẳng xuống trước mặt người đi bên dưới đường nội bộ chung cư. Cư dân đi lại trong khu vực chung cư nhưng luôn nơm nớp lo sợ có cái gì đó sẽ rơi vào đầu mình, hoặc bất thình lình một tấm kính sẽ vỡ tan trên người mình.

Vietradico đẩy hàng trăm hộ dân vào cảnh mất an toàn tính mạng ảnh 1

Cư dân Golden West đối diện với những nguy cơ gây mất an toàn tính mạng

Bên cạnh đó, hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Golden West hết sức sơ sài. Theo cư dân, hệ thống này chưa được nghiệm thu, người dân chưa được diễn tập phòng cháy chữa cháy. 

Gần đây, tại dự án lại thường xuyên xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Nếu không may có 1 đám cháy lớn thì với hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu, hậu quả sẽ rất khó lường.

Vietradico đẩy hàng trăm hộ dân vào cảnh mất an toàn tính mạng ảnh 2

Giá đựng bình cứu hỏa tại block A dự án Golden West trống trơn

Ô thoáng hay cái bẫy chết người?

Theo thiết kế đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2014, dự án Golden West có 58 ô thoáng – là không gian chung - nằm rải rác ở các tầng của tòa nhà (tất cả được tính vào giá thành từng căn hộ). 

Nhưng đến thời điểm hiện nay, chủ đầu tư Vietradico đã cố tình xây gần hết các ô thoáng thành các căn hộ để bán. Đồng thời chủ đầu tư cũng đang tiến hành xin các cơ quan nhà nước có liên quan về việc thay đổi thiết kế đối với các ô thoáng này. Sự thay đổi này, theo cư dân, là hoàn toàn vi phạm pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của những người mua căn hộ.

Vietradico đẩy hàng trăm hộ dân vào cảnh mất an toàn tính mạng ảnh 3

Các ô thoáng được Vietradico xây tường, làm cửa biến thành căn hộ

Điều đáng nói, tại Công văn số 4054/SXD-TTr ngày 23/5/2016 của Sở Xây dựng Hà Nội, sai phạm này của Vietradico đã được xác nhận. Vietradico sau đó đã có Công văn số 0608/2016/CV-CT ngày 8/6/2016 cam kết giữ toàn bộ các ô thoáng làm tiện ích sinh hoạt chung của tòa nhà. Tuy nhiên đã 10 tháng trôi qua, cư dân chưa hề được sử dụng bất kỳ ô thoáng nào làm diện tích sinh hoạt chung. 

Nghiêm trọng hơn, trong khi hàng nghìn cư dân đã về dây sinh sống Vietradico lại bỏ ngỏ lan can ô thoáng. Cùng lắm chủ đầu tư chỉ dùng vài thanh thép nhỏ, gắn tạm bợ vào các hành lang. Điều này hoàn toàn không có ý nghĩa cho việc đảm bảo an toàn tính mạng cư dân. 

Cư dân cho biết sợ ra hành lang như sợ bước vào hố tử thần, bởi chỉ một chút sơ sẩy nhỏ đã có thể mất mạng. Đặc biệt là với trẻ nhỏ - vốn hiếu động, rất dễ gặp nạn khi chơi đùa ở các ô thoáng này.

Vietradico đẩy hàng trăm hộ dân vào cảnh mất an toàn tính mạng ảnh 4

Các ô thoáng không có lan can bảo vệ, rất nguy hiểm cho cư dân, đặc biệt là với trẻ nhỏ

Để đòi quyền lợi của mình, chiều 26/4, hàng chục cư dân đã kéo nhau lên trụ sở của Vietradico tại tòa 29T2, khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) để chất vấn và khiếu nại chủ đầu tư. Tuy nhiên, phía Vietradico đã không giải quyết các khiếu nại này của cư dân.

Tin mới lên